Hình ảnh Tết truyền thống của người Đài Loan trong phim Nhân Gian Huyền Ảo

Mỗi quốc gia đều có những phong tục đón tết cổ truyền khác nhau. Vậy Tết ở Đài Loan có gì khác với phong tục Tết của Việt Nam. Xem Nhân Gian Huyền Ảo hiểu thêm nguồn gốc của các vị thần trong văn hoá Phương Đông trong dịp lễ tết.

Nhân Gian Huyền Ảo Tân Truyện với 400 tập phim mang đến hơn hơn 80 câu chuyện chứa đựng nội dung nhân văn, sâu sắc ra mắt khán giả Việt Nam vào lúc 22 giờ hằng ngày trên kênh THVL1. Nhân dịp Xuân Tân Sửu, chúng ta cùng điểm lại những nhân vật thường xuất hiện trong các câu chuyện về năm mới trong quan niệm văn hoá của người Đài Loan.

hinh-anh-tet-truyen-thong-cua-nguoi-dai-loan-nhan-gian-huyen-ao-1

Cũng giống như Việt Nam và một số nước Châu Á khác, Đài Loan hiện này vẫn sử dụng âm lịch và có truyền thống đón Tết cổ truyền hằng năm. Ngày Tết ở Đài Loan là lễ hội truyền thống đón năm mới, kéo dài từ 30 tháng Chạp đến 4 tháng Giêng Âm lịch. Theo truyền thống thì vào ngày mùng 1 Tết, mọi người sẽ diện trang phục truyền thống hoặc quần áo mới để đi thăm họ hàng, bạn bè thân thiết và biếu quà Tết. Cho nên sẽ không lạ lẫm gì khi người Đài Loan mặc những bộ trang phục truyền thống đến nhà chúc Tết nhau. Chi tiết này cũng được tiết lộ trong các tập phim của Nhân Gian Huyền Ảo tân truyện thông qua việc các nhân vật du xuân, xin chữ và mua những túi thơm hình thần tài tặng nhau.

hinh-anh-tet-truyen-thong-cua-nguoi-dai-loan-nhan-gian-huyen-ao-2

Nhắc tới Thần Tài thì đây chính là nhân vật thường xuất hiện rất đáng yêu trong các tập phim và thường do diễn viên nổi tiếng Châu Minh Tăng đảm nhiệm. Vì anh có khuôn mặt phúc hậu cùng với kinh nghiệm diễn xuất dày dặn, khả năng biến hóa đa dạng liên tục với nhiều thể loại vai từ bi đến hài, từ người tốt đến kẻ xấu, đều được anh lột tả tự nhiên, sinh động. Theo phong tục người Đài Loan, cầu thần tài phải đi vào ban đêm mới linh thiêng vì thần tài lúc đó mới hiển linh. Chùa liên tục mở cửa tới tận 3 giờ sáng để đón mọi du khách từ nhiều vùng xa xôi đổ tới. Chính vì vậy mà các tập phim có xuất hiện nhân vật này đều được quay ở Chùa và miếu rất đẹp và lỗng lẫy.

hinh-anh-tet-truyen-thong-cua-nguoi-dai-loan-nhan-gian-huyen-ao-3

Ngoài Thần Tài thì Ngọc Hoàng cũng là một trong những vị thần được người dân biết đến nhiều nhất. Theo quan niệm truyền thống của Đài Loan vào ngày 25 tháng chạp âm lịch, thời gian này Ngọc Hoàng Thượng Đế dẫn theo các chư tiên thăm trần  gian nên cần phải tỏ lòng thành kính đón tiếp nồng nhiệt đồng thời không được chửi mắng hay phơi quần áo vào ngày này. Nhân vật Ngọc Hoàng thường được xuất hiện với vai trò ban phước lành, con cái đến cho những nhân vật sống thiện lương và thường vi hành trong nhân gian dưới nhân dạng của con người.

hinh-anh-tet-truyen-thong-cua-nguoi-dai-loan-nhan-gian-huyen-ao-4a

Thật thiếu sót nếu không nhắc đến Nguyệt Lão hay cặp đôi Ông Tơ – Bà Nguyệt thường mang đến những duyên lành cho những đôi trai gái trong nhiều tập phim của Nhân Gian Huyền Ảo. Ông Tơ (Nguyệt Lão) thường xuất hiện với chùm dây tơ hồng duyên phận rối rắm và thi thoảng se duyên nhầm cho hai sợi dây. Có một điều khá thú vị là trong các phim Nhân Gian Huyền Ảo thì không ít chàng trai trẻ đến chùa cầu nguyện Nguyệt Lão hay Ông Tơ – Bà Nguyệt gặp được ý trung, họ cũng thành tâm dâng lễ khấn vái thành thạo, cũng xóc sấp ngửa xin thẻ không thua kém các cô gái.

hinh-anh-tet-truyen-thong-cua-nguoi-dai-loan-nhan-gian-huyen-ao-5

Sau khi cúng bái Ngọc hoàng, rồi tới Phúc Đức Chính thần, Sơn thần Tinh quân, Xuất Sinh nương nương, Thiệu tài Đồng tử… Nhiều gia đình bồng cả trẻ nhỏ lên chùa trong đêm tối với nguyện ước xin Xuất Sinh nương nương bảo hộ bình an và may mắn cho trẻ. Người Việt Nam thì lại dùng danh từ Bà Mụ thực ra là chỉ chung cho 13 vị Thánh gồm Kim Hoa Thánh Mẫu cùng Thập Nhị Hoa Bà lo phụ trách việc chú sanh và phù hộ cho thai nhi, thai phụ. Văn hoá này sau khi du nhập vào Việt Nam đã được gọi với cái tên gần gũi là Mười Hai Bà Mụ. Tạo hình các nhân vật Xuất Sinh nương nương hay Kim Hoa Thánh Mẫu thường có ngoại hình xinh đẹp của phụ nữ trung niên, nụ cười tươi đầy sức sống, phúc hậu với trang phục màu sắc lộng lẫy. Tuy nhiên đạo diễn thường mời các nữ diễn viên có độ tuổi từ 35-45 tuổi để tránh tạo hình nhân vật không trẻ quá mà cũng không được già quá.

hinh-anh-tet-truyen-thong-cua-nguoi-dai-loan-nhan-gian-huyen-ao-6

hinh-anh-tet-truyen-thong-cua-nguoi-dai-loan-nhan-gian-huyen-ao-7

Ngoài ra thì còn rất nhiều nhân vật thần thoại khác được nhắc đến trong nhiều tập phim chính là hai vị thần giữ cửa (môn thần) cao lớn trước cửa các ngôi đền, miếu, chùa chiền. Hai vị thần này đều là hình ảnh quen thuộc mà mỗi người dân Á Đông trong đó có Việt Nam đều biết đến. Nhưng ít ai biết được nguồn gốc và những câu chuyện của họ. Đón xem Nhân gian huyền ảo tân truyện  lúc 22h mỗi ngày trên THVL1 để khám phá những câu chuyện thần thoại thú vị.

PV

*Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: