Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ kém chất lượng

Dù đã bước sang thời đại của công nghệ kỹ xảo, song phim truyền hình Trung Quốc vẫn không thoát khỏi biệt danh "ba xu", "hàng kém chất lượng".

Có thể nói rằng, Trung Quốc hiện đang sở hữu một nền giải trí đáng ngưỡng mộ tại châu Á. Mức độ phổ biến của các sao Hoa Ngữ không kém gì sao Hàn, thậm chí có nhiều gương mặt nổi tiếng trên trường quốc tế.

Ngoài ra, Trung Quốc còn là mỏ vàng mà các nhà sản xuất trong nước lẫn nước ngoài đều ưu ái vì độ chịu chơi lẫn độ "cuồng" của khán giả tại đây. Hàng năm, xứ sở gấu trúc cũng phải chịu khó sản sinh hàng trăm bộ phim truyền hình để phục vụ nhu cầu giải trí cho người xem.

phim-truyen-hinh-trung-quoc-kem-chat-luong

Tứ đại hoa đán gồm Triệu Vy, Châu Tấn, Chương Tử Di, Từ Tịnh Lôi là những ngôi sao xuất sắc nhất của Trung Quốc đương đại.

Tuy nhiên, thị trường lớn là vậy, doanh thu mang về cũng không ít, sao lại vô cùng nổi tiếng nhưng phim bộ Trung Quốc vẫn phải mang cái mác "ba xu" bởi hình ảnh chưa trau chuốt, diễn xuất của nhiều diễn viên còn "đơ", kỹ xảo thì... hỡi ôi, rởm khỏi bàn.

Vậy, lý do gì khiến ngành công nghiệp phim truyền hình của nền giải trí lớn nhất nhì châu Á lại phải chịu tai tiếng như vậy?

1. Tiền đầu tư đổ vào việc chiêu mộ diễn viên nổi tiếng

Tại Trung Quốc, các sao nam và sao nữ Cbiz được chia vào hai nhóm: tiểu hoa đán và tiểu sinh. Tiểu hoa đán chỉ những người đẹp nghiêng nước nghiêng thành và có chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả. Ví dụ như Dương Mịch, Angela Baby, Triệu Lệ Dĩnh, Địch Lệ Nhiệt Ba.

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 2

 

Tiểu sinh ám chỉ những nam thần như Lý Dịch Phong, Dương Dương, Tỉnh Bách Nhiên. "Cao cấp" hơn thì có đại hoa đán và ảnh đế như: Chương Tử Di, Châu Tấn, Trương Chấn...

Vì sở hữu độ phổ biến, nhan sắc, sức hút (cùng chút diễn xuất), các tiểu hoa và tiểu sinh thường lọt mắt xanh các nhà sản xuất phim truyền hình. Mục đích của họ khi mời những diễn viên này góp mặt là để kéo tỷ suất rating lên khi tác phẩm lên sóng.

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 3

Trong số những tiểu hoa kể trên, Dương Mịch cùng Triệu Lệ Dĩnh là người dù nhận được phản ứng phản ứng trái chiều khi đóng phim nhưng luôn hoàn thành tốt công tác kéo khán giả yên vị trước màn hình ti vi.

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 4

Tất nhiên, một khi đã mời được người tham gia thì nhà sản xuất cũng phải xác định con số thù lao.... "trên trời". Con số trung bình để trả cát sê cho các tiểu hoa, tiểu sinh rơi vào khoảng 70 triệu NDT (~238,6 tỷ đồng) cho một bộ phim. Dù có thương lượng được cát sê với dàn diễn viên phụ ở mức ưu đãi thì họ cũng đã mướt mồ hôi với việc trả tiền mời các nhân vật chính.

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 5

Thế nên, khi nhà sản xuất Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa bản truyền hình, Hoa Thiên Cốt hay Sở Kiều Truyện "nổ" ngất trời với những con số đầu tư cả trăm triệu NDT, khán giả cũng đã xác định được rằng, nằm mơ mà chúng được đầu tư cho bộ phim. Hơn một nửa số tiền đó đã được đổ vào cát-sê cho diễn viên chính hết rồi!

2. Đội ngũ kỹ xảo chưa chuyên nghiệp

Không phải tự nhiên mà các dự án điện ảnh xứ Trung đều khoe việc chiêu mộ nhân tài kỹ xảo quốc tế về phụ trách phần hiệu ứng. Bởi lẽ, nền kỹ xảo Trung Quốc vẫn còn khá non nớt cũng như mới chỉ dừng ở độ "ảo" như trò chơi online.

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 7

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 6

Chưa kể, tiền đầu tư cho tác phẩm đã bị cắt xén sang mục cát-sê. Bởi vậy, bản thân nhà sản xuất cũng chỉ có thể thuê được một vài nhân viên bán chuyên có chút tâm huyết với nghề để lo phần hiệu ứng hậu kỳ.

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 8

Cũng đừng cảm thấy bất ngờ khi xem một bộ phim truyền hình Trung Quốc mà cảm thấy phần hình ảnh đồ hoạ thật "ba xu". Thiếu tiền lại thiếu luôn cả chuyên môn, chất lượng của kỹ xảo trong phim truyền hình cộp mác xứ sở gấu trúc cũng chỉ có thể dừng ở mức "a-ma-tơ" như vậy mà thôi!

 

3. Kịch bản rập khuôn theo công nghệ "mỳ ăn liền"

 

Có một bí mật động trời ít người biết, đó là đội ngũ biên kịch ngày nay của Trung Quốc đều được giáo viên cho "công thức" viết kịch bản. Dựa vào công thức đó, một kịch bản phim truyền hình hoàn chỉnh sẽ được ra mắt chỉ trong vài ngày mà các biên kịch tương lai chẳng cần động não suy nghĩ.

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 9

Thêm vào đó, các nhà làm phim Trung Quốc ngày càng chuộng phim chuyển thể. Bởi lẽ, nội dung đã có nguyên tác gốc làm dàn ý, phần lời thoại thêm thắt có thể dựa vào tiểu thuyết để phát triển (hoặc sao y bản chính). Biên kịch chẳng tốn sức mấy mà vẫn "đẻ" ra được một kịch bản hoàn chỉnh và có khả năng trở thành bom tấn màn ảnh nhỏ.

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 10

Tuy nhiên, không phải lúc nào công nghệ "mỳ ăn liền" này cũng chuẩn. Nếu không cẩn thận, bộ phim sẽ rất dễ lâm vào cảnh "đầu voi đuôi chuột" và nhận "gạch đá" liên tiếp từ khán giả.

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 11

Mới đây, bom tấn Sở Kiều Truyện - với kịch bản được sản xuất theo phong cách rập khuôn đã rơi vào tình trạng vô cùng thê lương. Dù bộ phim có tỷ suất người xem cao ngất ngưởng, nhưng thất bại thảm hại về mặt nội dung của tác phẩm này là điều ai cũng nhìn ra.

 

4. Số tập kéo dài lê thê với mục đích quảng cáo

 

Để bù lại số tiền chi cho cát-sê quá chớn, nhà sản xuất sẽ bước sang khâu rao bán bản quyền phát sóng. Các ông lớn như đài Hồ Nam, Đông Phương, Bắc Kinh, Giang Tô sẽ bước vào khâu đấu thầu để mang về được bộ phim hứa hẹn rating cao.

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 12

Tuy nhiên, số tập của bộ phim ấy cũng rất quan trọng. Bởi lẽ, phim "hot" mà càng nhiều tập thì tiền quảng cáo trong khung giờ phát sóng sẽ càng nhiều. (Trung Quốc thường chiếu quảng cáo giữa hai tập phim, trước và sau khi phim phát sóng)

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 13

Vậy nên từ đấy, một thoả thuận ngầm được ký kết giữa các nhà sản xuất cùng nhà đài về phần trăm ăn chia quảng cáo và tiền bản quyền phát sóng. Tiền bản quyền phát sóng có thể cao, nhưng phần "bội thu" nhất phải là tiền quảng cáo. Thông thường, tiền quảng cáo sẽ do phía nhà đài ẵm trọn. Cũng có một số trường hợp, hai bên sẽ chia nhau nhưng phần trăm nhà đài nhận được luôn cao hơn.

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 14

Từ đây, lại một "quy tắc" nữa được đưa ra: Phim trình chiếu phải trên 30 tập! Vì điều kiện "éo le" này, phim truyền hình Trung Quốc ngày càng lê thê mà nội dung thì chẳng đi về đâu. Ví dụ như Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa, những tập cuối phim bị thêm thắt những phân đoạn thừa thãi mà ai xem cũng biết là cố ý sau đó kết thúc cái roẹt.

Sở Kiều Truyện mang tiếng 67 tập nhưng từ sau tập 24, cả nhà đài lẫn nhà sản xuất đều cố bôi dài tình tiết và chiếu lại hơn 5 phút tình tiết cũ ở đầu tập mới với mục đích "câu" thời lượng để có tiền quảng cáo.

Cứ vậy, bảo sao phim Trung Quốc không bị chê lên chê xuống là nhạt nhoà, "câu view", rỗng tuếch.

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 15

 

5. Dự án phim mới có hay cũng không được đầu tư thoả đáng

 

Hiện tại, internet ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu giải trí trực tuyến của các khán giả trẻ cũng tăng cao. Nắm bắt được tâm lý này, rất nhiều trang mạng online lớn như Tencent, iQiyi, Sohu đã mạnh dạn đầu tư thực hiện web drama (phim truyền hình chiếu online). Đây cũng là cơ hội để những diễn viên trẻ có thể nổi tiếng trước sự cạnh tranh khốc liệt đến từ "con ông cháu cha" trong ngành cùng dàn tiểu hoa, tiểu sinh có tiếng.

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 16

Tuy nhiên, các đơn vị này cũng cần kêu gọi đầu tư để thực hiện. Có một nghịch lý là rất ít nhà đầu tư dám mạo hiểm bỏ tiền vào một dự án mà chẳng có lấy một gương mặt quen thuộc với khán giả hoặc số tập quá ít ỏi. Các tiểu sinh, tiểu hoa thì càng chê vì cát-sê quá thấp.

Thế nên, web drama có thể nói là một sân chơi kiếm tiền mạo hiểm. Hoặc lỗ, hoặc lãi "khủng".

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 17

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hàng trăm web drama ra đời.

Có rất nhiều dự án tiềm năng khác chờ đợi được khán giả ngó đến. Ngặt nỗi, họ đã không sở hữu dàn diễn viên "quen mặt", trang phục thì nghèo nàn, những gương mặt mới có khi lại diễn xuất hạn chế, bối cảnh thì hệt như kịch dựng.

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 18

Thế nhưng nổi bật nhất chỉ có Thái tử phi thăng chức ký "vô tình" thành công

Lý do khiến phim truyền hình Hoa ngữ mãi vẫn chỉ là hàng "ba xu" - 19

cùng số ít phim như Mùa hè của hồ ly, Thượng ẩn...

Làm thì cứ làm, nhưng thiếu tiền, thiếu "linh hồn" thì lại góp phần giúp phim truyền hình Trung Quốc mãi giữ vững ngôi vị "ba xu".

Theo khampha.vn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: