Sao lại là anh, Đỗ Mạnh Cường?

Sau tất cả những scandal mà Đỗ Mạnh Cường đã từng vướng phải, NTK nổi tiếng khẳng định mọi chuyện đều ổn và mình càng thành công hơn sau thị phi.

Đầu tiên là cãi nhau

Vài năm trước, Đỗ Mạnh Cường được xem là nhà thiết kế đầy triển vọng của nền thời trang Việt Nam. Theo lý lịch nhân thân của anh hay được báo giới giới thiệu thì năm 2003, anh sang Pháp để theo học tại Viện Nghiệp đoàn thời trang cao cấp Paris. Thời gian học ở Pháp, anh có nhiều hoạt động nổi bật trong lĩnh vực thời trang.

do-manh-cuong-scandal

NTK Đỗ Mạnh Cường

Học thành tài ở xứ người, Đỗ Mạnh Cường khuân vác hành trang về quê nhà và xuất hiện như một cơn gió lạ. Thế nhưng chưa kịp chứng minh tài năng với đám đông thì anh lại tạo nên sự ầm ĩ dị thường khi cùng chuyên gia trang điểm Nam Trung hiện hình trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) trong chương trình VietNam's Next Top Model với trang phục chính là váy.

Thật ra, đàn ông mặc váy cũng không sao. Ở Scotland, váy là trang phục truyền thống của đàn ông. Không chỉ có vậy, nếu ai đó thích đọc truyện cười phương Tây sẽ hiểu người phương Tây thường ví von đàn ông Scotland như thế nào chỉ vì cái váy mà họ hay mặc.

Khi anh Đỗ Mạnh Cường và anh Nam Trung mặc váy lên truyền hình, khán giả phản ứng rất dữ dội. Vì điều này, xét trên quan điểm của người Việt, nó vừa kỳ quái, vừa dị hợm lại vừa hơi hơi cà  tưng. Nhưng không sao, trong một xã hội thượng tôn pháp luật như nước ta, cá nhân hoàn toàn có quyền làm những điều mà luật không cấm.

Sau khi mặc váy, tâm tính Đỗ Mạnh Cường có thay đổi hay không thì tôi không dám chắc. Tuy nhiên, có điều này cực kỳ chắc chắn. Đó là khả năng mắng người khác của anh đã xứng đáng trở thành bậc đại cao thủ.

Trong một show diễn ảnh của anh, siêu mẫu Thanh Hằng bị phản ứng vì cầm thuốc lá như phụ kiện, siêu mẫu Hà Anh viết trên Facebook: "Học đòi". Ngay lập tức, anh đáp trả dài loằng ngoằng: "Mọi người nhớ không được học đòi theo Đỗ Mạnh Cường và Thanh Hằng chụp hình mà sử dụng thuốc lá làm đạo cụ nha. Nên học đòi cái thói khoe ngực khoe mông cho thiên hạ nó coi mới gọi là có học thức đó nha!".

Lần khác, anh mắng blogger nổi tiếng là Robbey rất khủng khiếp. Đỗ Mạnh Cường gọi Robbey bằng cụm từ chẳng hay ho gì, thêm vào đó là những lời miệt thị. Sau hàng loạt những cụm từ ấy, Đỗ Mạnh Cường còn tha lên Facebook của mình tấm ảnh của Robbey và bình luận: "Anh rất thích tấm hình này và sử dụng lại vì thấy nó lột tả rất rõ bản chất của em". Robbey bị mắng vì dám đụng đến học trò cưng của Đỗ Mạnh Cường là người mẫu Lê Thúy.

Trước khi phát hiện ra người mẫu Lê Thúy thông qua cuộc thi Vietnam's Next Top Model, Đỗ Mạnh Cường còn xứng danh ông trùm ngoa ngoắt khi mắng hàng loạt thí sinh khác theo lối: "Em và những thí sinh có cách cư xử vô văn hóa sẽ không bao giờ được xuất hiện trong bất kỳ show diễn nào của tôi cũng như những chương trình mà tôi tham gia".

Trên thực tế, Đỗ Mạnh Cường không chỉ mắng nhau với vài nhân vật có tên mà tôi vừa tả, anh còn mắng nhiều người nữa. Gần đây nhất có hai nhân vật, đầu tiên Lương Hoàng Anh - cô này không biết làm gì suốt ngày chỉ cãi nhau với người của làng giải trí, từng được xưng danh là "Diễm cuối cùng của Trịnh Công Sơn", sau nữa là "vợ của nam diễn viên Huy Khánh". Kế đến là người mẫu diễn viên Đức Hải.

Đại khái, nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường quảng cáo rằng anh mới tổ chức một show trình diễn thời trang vô tiền khoáng hậu, trước anh không có ai làm, sau anh chưa thấy ai thực hiện. Anh làm một phát biểu diễn thời trang tận Hollywood, trong một tòa lâu đài trứ danh, với những vương tôn công tử, quý tộc thượng lưu, minh tinh quốc tế tham dự. Tất nhiên, ai muốn nói gì thì nói. Đám đông nước mình xưa nay vẫn đâu phải mới lần đầu nghe một tuyên bố kiểu phim nước mình vừa thắng một lúc 6 giải Oscar, nên không có gì là đáng ngạc nhiên cả. Tiền nhân dạy rồi: "Muốn nói ngoa, đi xa về mà nói".

Sau khi nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường tuyên bố như vậy, chị Lương Hoàng Anh bèn viết trên Facebook cá nhân: "Cái lâu đài, ở đây cái nhà nào chả là cái 'lâu đài' ", kèm theo dòng chữ này là đường link một bài báo loan tin Đỗ Mạnh Cường tổ chức show thời trang ở lâu đài tại Hollywood.

Chị Lương Hoàng Anh vừa viết xong, anh Đỗ Mạnh Cường theo thói quen liền nhào vào, trả lời lại: "Nó là lâu đài thì người ta gọi là lâu đài thôi chị, chứ gọi là cái chi? Chị lớn tuổi rồi, lo cho hạnh phúc cá nhân thay vì ngồi bàn mấy chuyện này đi chị ạ". Tiếp nữa, Đỗ Mạnh Cường vung tay múa chân, tứ bề chống địch với hàng loạt bình luận của bạn bè Lương Hoàng Anh rất đúng cá tính của Đỗ Mạnh Cường: "Có tiền đâu mà bày đặt", khi người ta bảo người ta sẽ không bao giờ mua thiết kế của anh.

Vừa cãi nhau với Lương Hoàng Anh xong, Đỗ Mạnh Cường lại quay sang cãi cọ nhau với người mẫu diễn viên Đức Hải. Người mẫu diễn viên Đức Hải nói nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường chỉ toàn đạo, nhái thiết kế của người khác: "Mặc cũng là văn hóa là sáng tạo. Copy mẫu mã có nghĩa đánh cắp văn hóa và ăn cắp chất xám từ người khác".

Bực quá, nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường phản ứng: "Cho phép tôi hoài nghi về bộ não và sự thông minh của họ. Những gì tôi làm được kiểm chứng bởi những triệu phú, thành công và có vị trí trong xã hội. Thế nên cũng không cần giải thích thêm". Tiếp đến nữa là nhào lên trang Facebook cá nhân (được nhiều báo dẫn lại) để xả cơn giận: "Tội nghiệp một đám  rảnh rỗi lẫn vô tích sự lại nhao nhao lên như đang sắp chết đói… Anh nói nghe nè, chừng nào Việt Nam có người thứ hai có thể qua Hollywood tự tổ chức một show diễn của riêng mình giống như anh đã làm thì anh sẽ tự động rút lui khỏi showbiz...".

Nghe lời tuyên bố của anh, diễn viên Đức Hải trả lời tỉnh queo trước câu hỏi anh có đá đểu Đỗ Mạnh Cường hay không: "Tại sao gọi tôi là đá đểu? Tôi nói thật đấy chứ. Tôi biết bạn thành công về mặt thương mại vì rõ ràng bạn ấy mang bộ sưu tập của mình qua tận bên Mỹ để trình diễn để kinh doanh từ cộng đồng người Việt Nam đấy chứ. Còn người Việt Nam có nên hãnh diện hay để thế giới nhìn vào thời trang Việt Nam vị trí ở đâu với những mẫu trùng ý tưởng như thế này thì mọi người nên đặt tay lên trán vài giây suy nghĩ".

Không chỉ là cãi nhau, nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường còn sở hữu một bí mật khủng khiếp đối với toàn nhân loại. Đó chính là khi anh tuyên bố anh có đầy đủ bằng chứng để minh chứng những trò bùa ngải trong làng giải trí Việt. Anh bảo: "Chẳng lẽ giờ tung cái clip lấy bùa ngải ra cho mấy anh hùng bàn phím im hết đi, không biết thì đừng có nói nhiều, bao giờ chính mấy cưng bị thì biết, hén. Đừng có ngồi đó mà nói theo kiểu thời đại nào rồi mà còn tin mấy chuyện bùa ngải. Chúng tôi bị hãm hại thì chúng tôi biết, chúng tôi nói để mọi người cảnh giác chứ không phải nói để thương hại nên không có rảnh để bịa ra mấy câu chuyện này". Anh bức xúc là vì siêu mẫu Lê Thúy bị mất sức khỏe trong một show diễn của anh, bản thân anh thì nói người khác hãm hại Lê Thúy bằng bùa ngải. Còn người khác thì bảo anh chỉ mượn trò chơi chiêu để được nhắc tới.

… đến tố đạo ý tưởng

Khi Internet chưa phát triển tại Việt Nam, rất hiếm hoi những sáng tạo của các nghệ sĩ Việt từ nhạc sĩ, nhà thiết kế, văn sĩ… bị tố cáo là đạo, nhái, ăn cắp ý tưởng từ nước ngoài. Thế nhưng, khi Internet trở nên thông dụng tại Việt Nam thì càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nghệ sĩ Việt rất hay "cầm nhầm" ý tưởng của các nghệ sĩ nước khác. Đã có mạng Internet, lại có thêm các trang mạng xã hội, thì sự tố cáo và so sánh lại càng diễn ra gọn ghẽ lẫn thuyết phục hơn bao giờ hết.

Thiết kế của Đỗ Mạnh Cường và mẫu thiết kế của Dolce & Dabbana.

Và cứ sau mỗi show diễn thời trang của nhà thiết kế lừng danh Đỗ Mạnh Cường, người ta lại thấy thiết kế của anh giông giống với thiết kế của một ai đó đã làm từ trước?

Giữa tháng 6 vừa qua, khi show diễn Hollywood khép lại, Đỗ Mạnh Cường bị tố. Một số thiết kế trong bộ sưu tập "La vie en rose" được cho là giống các thương hiệu quốc tế như Lanvin, Dior, Emilia Wickstead...

Khi ra mắt bộ sưu tập "Những cánh bướm cuối thu", điểm nhấn của chương trình là chiếc váy in họa tiết cánh bướm của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường không khác biệt là mấy so với thiết kế của Lanvin từng thực hiện. Chiếc váy ren thì bị tố giống như là sản phẩm nhái của Hãng thời trang Dior trong Tuần lễ thời trang Fall Couture năm 2008. Chiếc đầm đen thì bị cho là đạo thiết kế của một thương hiệu thời trang khác.

Ý tưởng con bướm trên mặt người mẫu của Đỗ Mạnh Cường cũng y hệt như ý tưởng của Lanvin.

Trong show diễn "Sea of Memory" của anh, đến biểu tượng con tàu trên sân khấu cũng bị tố là ăn cắp ý tưởng từ show diễn của Kenzo.

Thậm chí, bộ ảnh mang tên "Thời trang đám tang" nằm trong chiến dịch quảng cáo của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường cũng gây xôn xao khi có nhiều sắp xếp giống với bộ ảnh "Thời trang đen" của Yves Saint Laurent. Hay thiết kế riêng của anh cho cựu Hoa hậu Hà Kiều Anh cũng bị tố là bắt chước từ thiết kế của Lanvin.

Một vài trang mạng còn cất công so sánh bằng hình ảnh những thiết kế của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường và những thiết kế của các thương hiệu thời trang khác. Không cần phải quá am hiểu về thời trang, chỉ cần nhìn bằng mắt thường đã thấy những điểm tương đồng.

Không sao! Tất cả đều ổn

Cũng có ý kiến bênh vực nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường khi cho rằng, "khó xác định được đây là hàng nhái hay chỉ là một sự học hỏi dựa trên xu hướng chung". Ý kiến này rất giống với những ý kiến đã bảo vệ nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP xung quanh chuyện Sơn Tùng M-TP có đạo nhạc dựa trên beat đã được viết sẵn hay không. Điều này cũng bình thường thôi, bởi lần còn yêu nào mà trái ấu chẳng tròn.

Đỗ Mạnh Cường có nói sau những lần bị tố đạo ý tưởng: "Trong lúc họ 'ném đá' tôi, tôi đang bận rộn trả lời các lời chúc mừng kèm theo đơn đặt hàng của khách từ Mỹ lẫn Việt Nam. Tôi thành công hơn sau mỗi thị phi".

Một điều rất ngộ trong làng giải trí Việt, đó chính là có rất nhiều cá nhân thường trở nên thành công hơn về mặt thương hiệu xét ở góc độ nào đó sau những thị phi, như: Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Thủy Tiên,…

Từ đây, mới nảy sinh ra những ngôi sao từ trên thế giới mạng rơi ra đời thật, như: Lệ Rơi, Thủy Top, Bà Tưng… Và nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường không nằm ngoài sự thành công về mặt thương hiệu sau những thị phi như anh thừa nhận.

Tuy nhiên, mỗi cá nhân đều có một chỗ ngồi riêng trong cuộc đời này, là tôi nghĩ vậy. Chỗ ngồi của anh là ở đây, anh kiếm tiền được nhờ chỗ ngồi này thì anh cứ ngồi yên ở đấy mà kiếm tiền, anh đừng dợm chân để leo lên một chỗ ngồi khác cao hơn, oai hơn, hoành tráng hơn… sự cố gắng trong vô vọng này sẽ biến anh thành một cá nhân rất dị hợm và buồn cười. Điều này, tôi nói rất thật.

Nên thôi, anh cứ kiếm tiền và vui vẻ với đơn đặt hàng. Anh đừng nói về đam mê, nghệ thuật hay khí chất nghệ sĩ, tài hoa gì gì đó. Chán lắm.

Theo Ngô Nguyệt Hữu (Báo CAND)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: