Lời cảnh báo: Ăn hoa quả thay rau – chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng

Trong những ngày cuối năm này, tin tức về các trường hợp nhiễm Covid 19 đang bắt đầu khiến dư luận quan tâm nhiều hơn. Để chủ động trong công tác phòng chống nguy cơ mắc bệnh dịch bệnh COVID-19, mỗi người dân cũng cần phải chú ý rất nhiều đến việc bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân mình. Chính vì vậy mà trong chương trình Lời Cảnh Báo tháng 12 đã dành một số phát sóng cuối tháng 12 để hướng dẫn người dân điều chỉnh ăn uống để bảo vệ sức khoẻ. Đó là số phát sóng 28/12 với chủ đề “Ăn Hoa Quả Thay Rau – Chế Độ Dinh Dưỡng Thiếu Cân Bằng”.

loi-canh-bao-bg

loi-canh-bao-2

Mặc dù trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng có một thực tế rằng chúng không chứa tất cả chất dinh dưỡng bạn cần. Giống như thực phẩm giàu carb, trái cây không có acid béo thiết yếu và acid amin. Rau và trái cây đều cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là Vitamin C, chất khoáng và vi khoáng. Ngoài ra chúng còn cung cấp lượng lớn Vitamin A và chất chống oxy hóa. Ở rau, bạn còn có thể tìm thấy lượng lớn chất xơ, muối khoáng. Đồng thời các loại rau còn là nguồn kháng sinh thực vật giúp tăng đề kháng cho sức khỏe của bạn.

loi-canh-bao-3

Các chuyên gia của chương trình Lời Cảnh Báo cho rằng: Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng việc dùng trái cây thay thế hoàn toàn rau xanh hàng ngày trong khẩu phần ăn là không tốt, cũng như phản khoa học. Bởi rau xanh có công dụng cung cấp vitamin, chất xơ và khoáng chất giúp đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể, đồng thời tăng lượng Protein thực vật vào cơ thể. Bạn cần phải chú ý khi sử dụng trái cây cho người trong quá trình giảm cân, hay có bệnh tiểu đường.

loi-canh-bao-4

Nếu bạn tập trung vào ăn trái cây quá nhiều, bạn có thể không có đủ acid amin trong cơ thể, có thể gây ra biến chứng. Hơn nữa, trái cây không có một số khoáng chất nhất định như heme-iron, canxi và selenium. Do đó, bạn không nên ăn trái cây thay cho các thực phẩm khác. Cố gắng duy trì sự cân bằng giữa trái cây và các thực phẩm khác. Theo chuyên gia của chương trình: Một người nên ăn cả rau và trái cây với lượng trung bình là 400g/ngày.

loi-canh-bao-5

Tác dụng của rau ngoài cung cấp vitamin, khoáng chất, phòng ngừa ung thư rất tốt, còn có khả năng chữa trị được nhiều loại chứng bệnh. Ví dụ như: hành ta, hành tây, tỏi, củ cải, cà rốt, cà chua, bí ngô, ớt... là những loại rau có nhiều beta - caroten, vitamin C và chất xơ, các chất này trong rau có hàm lượng cao hơn so với trái cây. Các chất xơ trong rau có tác dụng phòng bệnh rất tốt, mà chất xơ chủ yếu có trong rau, nên nó thúc đẩy sự hấp thụ của cơ thể đối với 3 nhóm thức ăn cơ bản (nhóm đạm, đường, béo). Nếu chỉ ăn đơn thuần các protein động vật, thì hiệu suất hấp thụ protein trong ống tiêu hóa chỉ là 70%, còn nếu ăn thêm rau thì hiệu suất hấp thụ protein sẽ đạt 90%.

Khán giả có thể theo dõi các số phát sóng vào tháng 1/2021 của Lời Cảnh Báo với nhiều cảnh báo mà các chuyên gia khuyên dành cho người dân phòng chống và bảo vệ sức khoẻ. Mời quí vị đón theo dõi trên trang chính thức của đài truyền hình Vĩnh Long hoặc chương trình “Lời cảnh báo” tháng 6 phát sóng thứ 2 và thứ 4 hàng tuần trên kênh THVL1.

PV

*Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: