Hoãn cướp phết vì cảnh tượng hỗn loạn

Chiều 16/2 (tức 12 tháng Giêng), trước cảnh tượng hỗn loạn quyết liệt tranh quả phết trong hội phết Hiền Quan 2019, ngay lập tức, ban tổ chức lễ hội đã quyết định tạm dừng phần hội.

Tối cùng ngày, trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Bùi Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan, Tam Nông, Phú Thọ cho biết đã thông báo tạm dừng màn đánh phết vào ngày 13 tháng Giêng, do có những biểu hiện hỗn loạn đông đúc. Thay vào đó, sẽ chỉ tổ chức lễ tế trong đền.

Chiều hôm qua, hàng nghìn du khách tấp nập ùa về xã Hiền Quan tham gia lễ hội phết Hiền Quan năm 2019. Không khí sôi động, náo nhiệt với màn tranh cướp phết giữa các đội chơi trong xã.

Trước đó, ban tổ chức lễ hội đã bố trí nhiều lớp an ninh, vòng trong, vòng ngoài, đồng thời ban hành thể lệ đánh phết, nhằm ngăn chặn tình trạng hỗn chiến.

cuop-hon-loan

Phần cướp phết sẽ bị tạm dừng vào ngày chính hội 13 tháng Giêng.

Theo ông Thanh, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch và UBND huyện đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp trong chiều hôm qua, thống nhất sẽ tạm dừng màn đánh phết vào chính hội. Các nghi thức tế lễ vẫn được diễn ra bình thường, ban tổ chức chỉ dừng không cho đánh phết.

Tuy nhiên, ông Thanh cũng cho biết: “Chúng tôi đang kiến nghị, bởi vì nếu muốn dừng hội, cần có văn bản từ các cấp để tuyên truyền với dân, đến ngày triển khai hội lại tạm dừng đột ngột.

Chiều hôm qua, không xảy ra đánh nhau, ban tổ chức thành lập 2 đội, mỗi đội 50 người, tuy nhiên khi bắt đầu cướp phết, nhân dân các xã khác cũng xông lên hàng mấy trăm người, ban tổ chức lo không giữ được trật tự nên phải dừng. Chúng tôi đã tuyên truyền nhân dân ở xã Hiền Quan nhưng người dân ở các xã lân cận hùa vào tham gia đánh phết cùng, thì cũng không kiểm soát được”.

Hội phết Hiền Quan của xã Hiền Quan, Tam Nông, Phú Thọ được tổ chức ngày 12-13 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ Thiều Hoa công chúa, một nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng.
Hội phết Hiền Quan gồm 4 phần: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân, cướp phết. Trong đó, cướp phết là điểm chính.

Có 6 quả phết và 3 quả chúi để những người tham gia lễ hội cùng giành lấy. Theo quan niệm của người dân Hiền Quan, ném chúi là để "trừ tai viễn tống", xua đi mọi rủi ro tật bệnh. Người dân quan niệm rằng nếu ai giành được quả phết và chúi hay chỉ chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Theo Hữu Thắng - nguoiduatin.vn - 17/2/2019

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hoa-n-cuo-p-phe-t-vi-ca-nh-tuo-ng-ho-n-loa-n-a422374.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: