Bộ đội Biên phòng Quảng Nam căng mình giúp dân vùng sạt lở

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã dốc toàn lực để giúp nhân dân vùng biên khắc phục hậu quả mưa bão, từng bước ổn định cuộc sống.

Chưa năm nào, diễn biến của thời tiết lại khó lường như năm nay, mưa lũ khắc gây sạt lở kinh hoàng, bão tố hoành hành.

Ông Pơloong Rim, 75 tuổi, ở thôn A Rầng, xã A Xan, huyện Tây Giang kể, cơn lũ quét hồi tháng 9 khiến 2 căn nhà của gia đình ông bị trôi theo dòng nước dữ. Nhiều diện tích lúa đang vào mùa trổ bông của gia đình cũng bị bồi lấp. Sau lũ quét, gia đình ông Pơloong Rim trắng tay, cuộc sống bấp bênh. Trong lúc khó khăn nhất, gia đình ông Pơloong Rim được các chiến sĩ biên phòng đến động viên, bố trí chỗ ở xen ghép một hộ dân khác, hỗ trợ nhiều vật dụng trong sinh hoạt.

 bo-doi-bien-phong-quang-nam-cang-minh-giup-dan-vung-sat-lo

Chiến sĩ Đồn biên phòng A Xan vượt đường sạt lở vào giúp dân khắc phục hậu quả mưa, lũ.

“Bão lũ đi qua, nhà cửa, ruộng vườn, mương nước của gia đình tôi trôi hết. Bộ đội Biên phòng và xã A Xan đã đến giúp gia đình tôi. Cảm ơn các anh biên phòng đã giúp đỡ đồng bào khắc phục mưa, lũ”, ông Pơloong Rim bày tỏ.

Từ đầu mùa mưa đến nay, ở khu vực miền núi Quảng Nam liên tục mưa lớn, xảy ra nhiều trận sạt lở đất. Trước thực trạng này bộ đội biên phòng phân công cán bộ, chiến sĩ nắm chắc tình hình từng thôn, bản. Những nơi nguy cơ sạt lở hoặc bà con sinh sống dưới chân núi được sơ tán khi có mưa lớn.

Đồn Biên phòng A Xan di dời nhà ở Bộ đội tránh sạt lở

Sau bão số 5, doanh trại của Đồn Biên phòng A Xan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng. Hàng nghìn mét khối đất đá sạt lở gây gãy đổ và hư hỏng kết cấu của nhà chỉ huy và nhà ở của bộ đội. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Xan đã di dời toàn bộ tài sản, quân tư trang đến Trạm Quân dân y A Xan.

Thượng tá Dương Đệ Châu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Xan cho biết: cán bộ, chiến sĩ vừa tập trung hoàn thành nhiệm vụ, vừa tích cực khắc phục hậu quả mưa lũ cho bà con.

“Địa hình của đơn vị phụ trách chủ yếu là rừng núi, cho nên việc cơ động ứng phó với mưa bão rất là khó khăn. Cho nên phương châm thực hiện “4 tại chỗ”, sau khi mưa bão đi qua thì tập trung toàn lực để khắc phục hậu quả, trước tiên là khắc phục cho các trường, đảm bảo cho các em vào học ngay. Những ngôi nhà bị thiệt hại thì đơn vị cũng tập trung giúp dân khắc phục. Đơn vị ăn ở tạm thời để chờ quyết định của cấp trên để ổn định cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ”,  Thượng tá Châu nói.

Đồn biên phòng A Xan bị sạt lở nhưng đơn vị vẫn dốc toàn lực xuống thôn, bản giúp dân

Tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, nhất là 2 huyện Tây Giang, Nam Giang, lực lượng biên phòng thường xuyên gắn bó với bà con. Tại huyện Tây Giang, sau cơn bão số 5, mưa lũ gây thiệt hại rất nặng nề, đời sống bà con nhân dân gặp nhiều khó khăn. Các chiến sĩ bộ đội biên phòng ở các đồn trạm gắn bó, chăm lo cho bà con dân bản.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm Đồn Biên phòng A Xan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Đến thăm và động viên cán bộ chiến sĩ và đồng bào ở xã A Xan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng cho biết, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng, đặc biệt là các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão, lũ; cần chủ động rà soát, tham mưu cho địa phương di dời nhân dân ở những nơi có nguy cơ sạt lở, tránh trú an toàn; đồng thời khôi phục sản xuất cho bà con.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị tập trung lực lượng, phương tiện để giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, thăm động viên bà con. Sau lũ trên cơ sở từng địa bàn, bộ đội biên phòng có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát lại toàn bộ hoa màu của nhân dân, những điểm bồi lấp hiện không canh tác được nữa thì tham mưu với địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp để đảm bảo ổn định đời sống cho bà con”, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn nói.

theo CTV Thanh Thắng/VOV-Miền Trung

link nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/bo-doi-bien-phong-quang-nam-cang-minh-giup-dan-vung-sat-lo-816645.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: