Điểm giống nhau giữa bão số 12 và Linda 20 năm trước

Cơn bão số 12 có thể đổ bộ đúng vào ngày mùng 2 hoặc mùng 3/11, cùng thời điểm với bão Linda 20 năm trước với cấp độ tương đương.

Cơn bão số 12 có tên quốc tế là Con voi, đặt theo tên Campuchia và từng được đặt cho một cơn bão đã đổ bộ vào tỉnh Nam Định năm 2005 làm vỡ đê biển. Sáng 2/11, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết: Hiện nay bão đang mạnh cấp 8 nhưng khi vào bờ sẽ mạnh lên cấp 10 giật cấp 13.

Đặc điểm của cơn bão này là di chuyển rất nhanh với vận tốc trong ngày hôm nay (2/11) là 10-15km/h nên theo dự báo vào sáng 4/11 bão sẽ đổ bộ vào khu vực Nam Trung bộ.

Tuy nhiên từ ngày 3/11 hoàn lưu bão đã ảnh hưởng tới khu vực rộng kéo dài từ Nam Trung bộ tới tận Bắc Nam bộ.

bao-so-12-bao-linda-sao265

Bão Linda 20 năm trước đổ bộ trùng ngày với bão số 12

Trao đổi với báo Người Đưa Tin, đại diện của trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: “Bão 12 đổ bộ vào khi thời tiết ở nhiều nơi cấp tập có những diễn biến xấu. Miền Bắc có không khí lạnh mạnh gây ra những tác động thời tiết tiếp theo rất khó đoán.

So sánh với bão Linda 20 năm trước, vị này cho hay: “Linda cùng cấp tương đương, vào cùng một thời điểm, thậm chí cùng ngày với cơn bão số 12. Nhưng Linda đi vào vùng phía dưới hơn cơn bão số 12”.

Tuy nhiên, năm nay, theo nhận định của giới chuyên môn, cơn bão số 12 được dự báo liên tục, kịp thời và công tác phòng chống thiên tai làm rốt ráo.

UBND TP.HCM và các tỉnh thành có khả năng bão đổ bộ đã yêu cầu các đơn vị lên phương án sơ tán người dân ở khu vực ven sông, ven biển, cấm tàu thuyền hoạt động khi bão mạnh đổ bộ.

Một chuyên gia khí tượng thủy văn cho hay, con bão số 12 sẽ gây mưa lớn trên diện rộng và đáng lo nhất là khi vào Biển Đông nó tiếp tục mạnh lên do dải hội tụ hơi nước nhiều, biển ấm. Vị chuyên gia này cũng lưu ý, do miền Nam ít hứng chịu ảnh hưởng của bão nên người dân không được chủ quan, chủ động trong công tác phòng chống bão nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, không nên chủ quan như cơn bão Linda 20 năm trước.

Tròn 20 năm trước, khoảng 12h ngày 2/11/1997 tâm bão Linda đi qua phía Nam của Côn Đảo với sức gió cấp 10, giật cấp 11,12. Bão đi vào vùng bờ biển Cà Mau, Bạc Liêu và đổ bộ vào đất liền với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8, cấp 9. Sáng 3/11/1997, bão đi sang vùng biển Cà Mau-Kiên Giang và đi về phía Tây vịnh Thái Lan.

Bão Linda gây thiệt hại tới 21 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ gây ra cái chết và mất tích cho hơn 3.000 người dân, một trong những thảm họa thiên tai lớn nhất trong 100 năm.

Theo nguoiduatin.vn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: