EVN phản pháo kết quả thanh tra

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo giải trình một số nội dung liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ sau khi tiến hành thanh tra tại doanh nghiệp này.

>>EVN vay nợ 46.000 tỷ đồng - kết quả điều tra không minh bạch

Trong văn bản giải trình ngày 8/10, EVN đã lý giải một số khái niệm và hoạt động của tập đoàn trong việc đầu tư ra ngoài công ty mẹ, nguồn vốn xây nhà công vụ, công trình thể thao, giao chỉ tiêu lỗ cho các đơn vị…

điện, giá điện, evn

Các biệt thự, khu thể thao chỉ là nhà công vụ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, các nhà biệt thự, chung cư cao tầng, khu thể thao… chỉ là nhà công vụ, cải thiện sức khỏe cho nhân viên. Chi phí này không đưa vào giá thành điện.

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện, EVN đã sử dụng 355.313m2 đất của 6 dự án điện để xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên. Trong dự án được duyệt nêu đây là khoản mục “Khu nhà quản lý vận hành và sữa chữa” nhưng thực tế, lại là các nhà biệt thự, chung cư cao tầng, có nhà trẻ, bể bơi, sân tennis.

Tổng giá trị đầu tư là 595 tỷ đồng. Việc tính khoản này vào tổng mức đầu tư dự án nguồn điện, do đó sẽ được tính vào giá bán điện là không đúng quy định.
Trong văn bản giải trình ngày 8/10, EVN đã lý giải một số khái niệm và hoạt động của tập đoàn trong việc đầu tư ra ngoài công ty mẹ, nguồn vốn xây nhà công vụ, công trình thể thao, giao chỉ tiêu lỗ cho các đơn vị…

Theo EVN, tiền xây dựng này được lấy từ khấu hao, lợi nhuận sau thuế hoặc vay ngân hàng. Khoản này hạch toán riêng không đưa vào giá thành điện. Các đơn vị thực hiện thu tiền thuê nhà và các dịch vụ để hoàn vốn đầu tư.

EVN cho hay, những nhà ở này thực chất là nhà ở công vụ, khi nhân viên không làm việc ở nhà máy phải trả lại nhà và ra khỏi khu Quản lý vận hành/nhà công vụ này.

Các nhà ở biệt thự cho các chuyên gia ở khi thi công nhà máy, xây xong các chuyên gia không ở nữa thì chuyển thành nhà khách.

Về việc xây dựng công trình thể thao, EVN cho rằng, do đặc thù công việc nên sau ca trực cần có hoạt động thể thao để hồi phục sức khỏe, duy trì sức lao động. Do vậy, trong các khu quản lý vận hành qui hoạch có khu thể thao nhỏ.

Ngoài ra, Chủ đầu tư đã báo cáo trình cấp có thẩm quyền thẩm tra và phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật - TDT đều có hạng mục khu quản lý vận hành nêu trên. Theo đó, các hạng mục đều được các cấp có thẩm quyền phê duyệt qui hoạch, cấp đất cho phép xây dựng theo các qui định hiện hành.

Công ty mẹ đầu tư ngoài ngành chỉ trên 2.000 tỷ đồng

Về vốn đầu tư ngoài Công ty mẹ - EVN, tập đoàn cho rằng đó là hoạt động dùng vốn của mình đầu tư vào các công ty con, công ty liên kết để thực hiện nhiệm vụ sản xuất, truyền tải, phân phối điện theo cơ chế, quy định của Nhà nước.

Trước đây khi còn là Tổng công ty Điện lực Việt Nam thì các đơn vị này đều thuộc tổng công ty, tuy nhiên khi chuyển sang mô hình Tập đoàn thì có sự thay đổi: công ty mẹ là một pháp nhân; các công ty con, công ty liên kết cũng là pháp nhân như công ty mẹ.

Mối quan hệ giữa công ty mẹ và công ty con, công ty liên kết thông qua hình thức công ty mẹ đầu tư vốn vào công ty con, công ty liên kết - những đơn vị này trước đây đều thuộc EVN và đều thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện.

Theo EVN, ở đây chỉ là sự thay đổi mô hình hoạt động còn bản chất các khoản đầu tư của EVN vào các công ty con, công ty liên kết sản xuất kinh doanh điện, không phải là khoản đầu tư mới ngoài ngành sản xuất kinh doanh điện.

Trong 121.790 tỷ đồng đầu tư ngoài công ty mẹ thì công ty mẹ đầu tư vào công ty con, công ty liên kết thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện 49.634 tỷ đồng, gồm các tổng công ty phát điện, tổng công ty truyền tải điện quốc gia, các tổng công ty điện lực,… Công ty mẹ cho các công ty con vay lại 70.049 tỷ đồng gồm các tổng công ty phát điện, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, các tổng công ty điện lực,..;

Như vậy, giá trị Công ty mẹ đầu tư ngoài ngành chỉ có 2.107 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 2,7% trên vốn điều lệ.

Đối với khoản cho vay lại, EVN lý giải thực chất các khoản vay lại là khoản vay mà trước đây do EVN vay của các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước, trong đó chủ yếu là vay của nước ngoài để đầu tư các công trình điện của EVN mà tập đoàn phải trực tiếp nhận nợ.

Do quá trình đổi mới doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ, một số đơn vị thuộc EVN tách ra thành các đơn vị thành viên của EVN như: Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, các Tổng công ty phát điện 1, 2, 3…

Tuy nhiên do các tổ chức tín dụng không đồng ý việc chuyển đổi chủ thể vay mà vẫn yêu cầu EVN chịu trách nhiệm chủ thể vay, do đó EVN buộc phải chuyển các khoản nợ vay về cho các đơn vị trực tiếp sử dụng quản lý các khoản vốn vay đã đầu tư cho các dự án, công trình điện nhưng Công ty mẹ - EVN vẫn phải nhận nợ với các tổ chức tín dụng.

“Thực chất, việc cho vay lại này là để thu hồi vốn từ các đơn vị thành viên đã sử dụng nguồn vốn vay để đầu tư các công trình điện về EVN để có nguồn trả nợ chứ không phải là khoản đầu tư ra ngoài EVN”, văn bản của EVN nhấn mạnh.

Về việc đầu tư ngoài ngành số tiền 2.107 tỷ đồng, do trước đây khi thành lập Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo điều lệ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tập đoàn hoạt động đa ngành đa nghề, trong đó có lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, EVN đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương thực hiện thoái vốn ngoài ngành số tiền 2.107 tỷ đồng và hiện EVN đang tích cực triển khai để cố gắng đến năm 2015 hoàn thành việc thoái vốn này.

Người đăng: BL Nguyễn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: