Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: 'Phải nghiêm khắc phê bình Bộ trưởng'

Cơ quan điều tra tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 ở Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình.

Mặc dù trước đó, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định, tỉnh này làm đúng quy trình khi xuất hiện những nghi vấn về điểm thi cao bất thường của nhiều thí sinh được dư luận đưa ra; hay kết quả chấm thẩm định của bộ GD&ĐT cũng cho thấy, không có gì bất thường tại Hội đồng thi tỉnh này.

Đưa ra ý kiến xung quanh những diễn biến đang xảy ra tại Hòa Bình liên quan tới điểm thi THPT Quốc gia 2018, TS Vật lý Nguyễn Văn Khải cho hay, bản thân ông rất mừng vì có thêm một đơn vị gian lận thi cử nữa được phát giác.

“Điều này có thể hạn chế những người học giả bằng thật nhưng lại có vị trí trong cơ quan Nhà nước do… quan hệ thân hữu”, TS. Nguyễn Văn Khải nói.

Bản thân ông Khải cũng đặt câu hỏi về những người chấm thẩm định ở Hòa Bình trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 khi tỷ lệ điểm thi cao ở tỉnh này hơn nhiều các thành phố lớn nhưng kết luận đưa ra vẫn là… không có gì bất thường.

“Họ định đánh lẫn nhưng không đánh lẫn được. Họ cố che đậy nhưng không che đậy được, không thể cố đấm ăn xôi được.

Trong chuyện này phải nghiêm khắc phê bình Bộ trưởng bộ GD&ĐT vì kỳ thi THPT Quốc gia 2018 kết thúc được đánh giá là khách quan nhưng chỉ sau 1 tháng, tình hình đã hoàn toàn ngược lại”, TS. Nguyễn Văn Khải chia sẻ.

diem-thi-hoa-binh1

Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Cũng theo TS. Khải, nếu cấp dưới làm chưa tốt thì bộ GD&ĐT phải xem xét lại quy trình, chủ trương có đủ chặt để tránh sai sót ở dưới hay không?

Bàn về việc gian lận thi cử liên tục được đưa ra ánh sáng trong những ngày gần đây, GS. Trần Hồng Quân – nguyên Bộ trưởng bộ GD&ĐT chỉ ra những cái sai quanh sự việc này. Đầu tiên phải kể tới là thiếu sót, là sai phạm trong sửa điểm.

“Đó là điều rất không hay trong ngành giáo dục, tạo ra sự không công bằng, sự đánh giá không chính xác. Chúng ta phải kiểm tra, đánh giá lại chủ trương và xử lý nghiêm những sai phạm”, GS. Quân nói.

“Điều này bản thân bộ GD&ĐT phải kiểm điểm. Ai gây ra lỗ hổng của vấn đề trong đó có quá trình và kỹ thuật dẫn tới sai phạm? Ai là người cố tình làm sai?”, GS. Trần Hồng Quân đưa ra quan điểm.

“Nếu chủ trương đúng khẳng định Bộ đừng dao động, chọn chủ trương tối ưu thì làm, còn có sai kỹ thuật thì sửa. Sai lớn, sai cơ bản thì bỏ chủ trương còn sai quy trình, sai kỹ thuật thì sửa quy trình, sửa kỹ thuật”, GS. Trần Hồng Quân kết luận.

Theo Nguyễn Huệ - nguoiduatin.vn - 4/8/2018

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/gian-lan-diem-thi-o-hoa-binh-khong-the-co-dam-an-xoi-a380538.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: