Phần lớn thanh niên và người có trình độ cao bị thất nghiệp

Theo số liệu thống kê tình hình lao động trong quý 2/2017, cả nước có 1,08 triệu người thất nghiệp trong đó đa số là thanh niên và người có trình độ cao.

Ngày 15.9, Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) và Tổng cục Thống kê đã tổ chức họp báo công bố kết quả Bản tin cập nhật thị trường lao động quý 2/2017.

bao-hiem-that-nghiep

Cả nước có 1,08 triệu người thất nghiệp trong đó đa số là thanh niên và người có trình độ cao

Trong buổi họp báo, các chuyên gia của hai cơ quan này đã công bố số liệu lao động của cả nước với con số đáng báo động. Theo đó, cả nước hiện đang có 1,08 triệu người thất nghiệp, trong đó có 25% là thất nghiệp dài hạn tức thất nghiệp liên tục trong hơn 12 tháng.

Theo ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội thì nhiều đối tượng thất nghiệp là "chủ động" tức có "năng lực làm việc nhất định nhưng chưa tìm được công việc phù hợp với trình độ, mức lương mà họ mong muốn".

Điều đáng lưu tâm là nếu đối tượng "chủ động" thất nghiệp này trở thành "thất nghiệp dài hạn" thì sẽ có nguy cơ không thể tái nhập thị trường lao động do thiếu kiến thức, kỹ năng phù hợp đối với nhà tuyển dụng.

Đáng lo ngại hơn là đa số trường hợp thất nghiệp lại rơi vào thanh niên và người có trình độ cao. Cụ thể, có tới 575.100 thanh niên thất nghiệp, trong đó có tới 183.100 cử nhân, tăng 44.200 người so với quý 1/2017.

Trong khi đó, nhóm người có trình độ "cao đẳng" chỉ còn 82.600 người thất nghiệp, giảm 21.600 người so với quý 1/2017.

Theo motthegioi.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: