Siêu bão Idai tàn phá Mozambique, hơn 1.000 người có thể đã thiệt mạng

Chính quyền quốc gia các nước phía Nam châu Phi thông báo tình trạng khẩn cấp sau khi thảm họa lốc xoáy đổ bộ gây thiệt hại nặng nề đến con người và thiên nhiên khu vực.

Tiêu điểm - Siêu bão Idai tàn phá Mozambique, hơn 1.000 người có thể đã thiệt mạng

Quang cảnh hoang tàn ở Mozambique nhìn từ trên cao (ảnh: AP).

AP dẫn lời Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi, cho biết: “Chúng tôi ghi nhận chính thức là có 84 người thiệt mạng song mọi thứ cho thấy, con số tử vong có thể lên tới hơn 1.000. Đó thực sự là một thảm họa nhân đạo khủng khiếp”.

Vị tổng thống đã đích thân đến khảo sát khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai sau khi cơn bão đi qua. Ông Nyusi không khỏi đau lòng trước cảnh tượng tan hoang, chết chóc nhìn từ máy bay.

"Hơn 100.000 người đang gặp nguy hiểm", ông Nyusi lo lắng.

Siêu bão Idai đổ bộ xuống thành Beira của Mozambique vào ngày 14/3 rồi sau càn quét qua các quốc gia Zimbabwe và Malawi, cướp đi sinh mạng của hơn 180 người ở các quốc gia phía Nam châu Phi.

 

Tiêu điểm - Siêu bão Idai tàn phá Mozambique, hơn 1.000 người có thể đã thiệt mạng (Hình 2).

Tiêu điểm - Siêu bão Idai tàn phá Mozambique, hơn 1.000 người có thể đã thiệt mạng (Hình 3).

Sức tàn phá kinh khủng của cơn lốc xoáy (ảnh: AP).

 Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết mức độ tàn phá do bão nhiệt đới Idai gây ra ở thành phố Beira là khủng khiếp và kinh hoàng với 90% diện tích thành phố và các khu vực phụ cận bị tàn phá hoặc phá hủy. Tuyến đường cuối cùng vào thành phố của khoảng 530.000 người dân đã bị cắt đứt sau khi một con đập lớn bị vỡ ngày 17/3.

Tiêu điểm - Siêu bão Idai tàn phá Mozambique, hơn 1.000 người có thể đã thiệt mạng (Hình 4).

Nước lũ dâng cao nhấn chìm làng mạc (ảnh: AFP)

Một quan chức thuộc IFRC cho biết hầu như toàn bộ thành phố Beira bị phá hủy, các đường dây liên lạc hoàn toàn bị cắt đứt và đường sá bị sạt lở, một số cộng đồng dân cư bị cô lập. Tình hình trong thành phố Beira đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng song ở ngoài thành phố thậm chí còn khủng khiếp hơn. IFRC cảnh báo số nạn nhân của bão Idai có thể tiếp tục tăng trong bối cảnh mưa to dự báo sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

Bộ trưởng Môi trường Mozambique Celso Correia, cho biết các nạn nhân chủ yếu ở 2 thành phố ven biển Beira và Dondo, đồng thời cảnh báo số người thiệt mạng sẽ còn gia tăng. Ông nhấn mạnh, bão Idai là thảm họa thiên nhiên lớn nhất xảy ra tại Mozambique, và ưu tiên hiện nay của chính phủ nước này là cứu người.

Tiêu điểm - Siêu bão Idai tàn phá Mozambique, hơn 1.000 người có thể đã thiệt mạng (Hình 5). Tiêu điểm - Siêu bão Idai tàn phá Mozambique, hơn 1.000 người có thể đã thiệt mạng (Hình 6).

Nhà cửa, tài sản hư hại nặng nề (ảnh: AP).

Tại Zimbabwe, nơi có ít nhất 89 người thiệt mạng, thành phố miền Đông Chimanimani của tỉnh Manicaland là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão. Thành phố bị cô lập do mưa to và gió mạnh lên tới 170 km/h đã cuốn trôi nhiều cây cầu, nhà cửa, làm đứt đường dây điện và các đường dây liên lạc khác. 

Tiêu điểm - Siêu bão Idai tàn phá Mozambique, hơn 1.000 người có thể đã thiệt mạng (Hình 7).

Đường sá bị phá hủy (ảnh: Getty).

Do lũ lụt nghiêm trọng, tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố trên cả nước. "Mạng lưới đường bộ đã bị phá hủy. Quân đội đang cố gắng bằng mọi cách có thể để mang thức ăn, chăn và thuốc đến các khu vực bị ảnh hưởng", chính quyền địa phương nói.

Chương trình Lương thực Thế giới đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp viện trợ lương thực cho 600.000 người trong khu vực.

Theo Bá Di-nguoiduatin.vn-19.03.2019

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/sieu-bao-idai-tan-pha-mozambique-hon-1-000-nguoi-co-the-da-thiet-mang-a426348.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: