Thợ mỏ tìm thấy viên lục bảo quý nặng tận 1,1 kg tại Zambia

Viên lục bảo có "một độ cân bằng hoàn hảo của ánh vàng xanh".

Tại khu mỏ Gemfield ở Kagen, Zambia, thợ đãi ngọc vừa tìm thấy viên ngọc lục bảo nặng 5.655 carat. Quy đổi ra đơn vị dễ tưởng tượng: viên lục bảo khổng lồ nặng tận 1,1 kg.

Được đặt tên là "Inkalamu" (có nghĩa là "sư tử" trong tiếng Bemba, ngôn ngữ địa phương tại Zambia) viên lục bảo sẽ sớm được cắt nhỏ thành từng phần và bán đấu giá tại Singapore vào tháng Mười một này. Tuyên bố từ công ty đã khai thác thành công viên lục bảo có nói rằng viên đá "có một độ trong đáng ghi nhận, một độ cân bằng hoàn hảo của ánh vàng xanh".

Thợ mỏ tìm thấy viên lục bảo quý nặng tận 1,1 kg tại Zambia - Ảnh 1.

Viên đá quý xuất hiện tại một khu mỏ mở hồi mùng 2 tháng Mười vừa qua, được nhà địa chất học Debapriya Rakshit và thợ đào ngọc Richard Kapeta lấy lên. Đá lục bảo hiếm và quý hơn cả kim cương, nên khám phá lần này có giá trị rất lớn. Phần nhiều ngọc lục bảo có trên thế giới được khai thác từ các mỏ ở Zambia, Colombia và Brazil.

Elena Basaglia, một chuyên gia về ngọc tại khu mỏ Gemfield, nói rằng càng ngày người ta càng để ý hơn tới vùng đất Zambia chất đầy những viên đá xanh huyền bí.

"Chúng tôi đang nhận ngày một nhiều hơn các đơn hàng đặt mua ngọc lục bảo chất lượng cao từ Zambia, phần nhiều tới từ Châu Âu. Họ rất ưa chuộng màu sắc và độ trong đặc biệt có ở những viên ngọc chúng tôi khai thác được. Đó chính là những điểm nổi bật khiến ngọc của chúng tôi vượt xa bất kì loại lục bảo nào trên thị trường", chuyên gia Basaglia nói.

Viên ngọc này chưa phải là to nhất trong lịch sử khai thác của công ty. Hồi năm 2010, thợ mỏ đã lấy lên được viên lục bảo nặng 6.225 carat và vì kích cỡ khổng lồ của nó, người ta đã đặt tên cho viên lục bảo là "con voi".

Theo ttvn.vn 01/11/2018

Nguồn: http://ttvn.vn/khoa-hoc/tho-mo-tim-thay-vien-luc-bao-quy-nang-tan-11-kg-tai-zambia-72018111121948694.htm


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: