Venezuela bị nghi ngờ dàn dựng vụ ám sát tổng thống

Vụ ám sát được cho là dàn dựng khi ông Maduro lập tức đổ lỗi cho kẻ thù chính trị và video quay tại sự kiện đột nhiên gián đoạn.

Theo The Sun, vụ việc được cho là ám sát này diễn ra khi ông Maduro đang có bài phát biểu tại buổi diễu binh ở thành phố Caracas sáng qua. Hai tiếng nổ lớn vang lên, khiến người đứng đầu chính quyền Venezuela và vợ ông, bà Cilia Flores, giật mình hoảng sợ.

Cặp vợ chồng ngay lập tức được các nhân viên an ninh dàn hàng vây quanh, giơ đệm chống đạn để bảo vệ. Hàng trăm binh sĩ trên đường hốt hoảng chạy khỏi vị trí, 7 trong số họ bị thương. 

Ông Maduro khẳng định nhìn thấy một "thiết bị bay" nổ trước mắt mình trước khi đổ lỗi cho các đối thủ. Tuy nhiên, nhiều máy quay được bố trí để truyền hình trực tiếp lễ diễu binh này trên truyền hình nhưng không có chiếc nào ghi được hình ảnh những chiếc máy bay không người lái được chia sẻ trên truyền thông hay mạng xã hội.

Lực lượng bảo vệ riêng cho tổng thống che chắn kỹ càng khi nghi ông Maduro bị ám sát lúc đang phát biểu kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ quốc gia hôm 4/8 . Ảnh: AP.

Lực lượng bảo vệ riêng cho tổng thống che chắn kỹ càng khi có vụ nổ gần khu vực diễu binh hôm 4/8 . Ảnh: AP.

Sau khi điều tra, ba quan chức đưa ra lý giải hoàn toàn mâu thuẫn với nhận định của chính quyền Maduro khi khẳng định tiếng nổ lớn thực chất phát ra từ bên trong tòa nhà Don Ecuardo. Người ta nhìn thấy khói lớn bốc ra từ cửa sổ một căn hộ của tòa nhà cạnh nơi diễn ra lễ diễu binh. 

Sau sự việc, ông Maduro, 55 tuổi, thề sẽ xử lý những kẻ chịu trách nhiệm trong việc "cố ý ám sát ông". 

"Họ đã cố gắng ám sát tôi và mọi chi tiết đang cho thấy phe cực hữu đối lập Venezuela và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos là những người đứng sau chuyện này", ông Maduro tuyên bố. 

Tổng thống vừa bị ám sát hụt cũng cho rằng vụ tấn công được lên kế hoạch và ủng hộ tài chính từ những kẻ đang sống ở bang Florida, Mỹ, đồng thời nhờ Tổng thống Donald Trump giúp đỡ trong việc bắt giữ thủ phạm.

Colombia hiện bác bỏ những cáo buộc của ông Maduro và khẳng định chúng là "vô căn cứ". 

Tổng thống Maduro cho rằng ông thoát khỏi âm mưu ám sát nhờ Chúa trời, người dân và lực lượng vũ trang Venezuela.

"Chiếc máy bay điều khiển từ xa đó nhắm tới tôi, nhưng có một lá chắn đầy tình cảm đã bảo vệ tôi. Chắc chắn tôi sẽ sống thêm nhiều năm nữa", Maduro nói.

Theo ngoisao.net 06/8/2018

Nguồn: https://ngoisao.net/tin-tuc/thoi-cuoc/24h/venezuela-bi-nghi-ngo-dan-dung-vu-am-sat-tong-thong-3787963.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: