Vụ cháy rừng Sóc Sơn khủng khiếp nhất trong lịch sử

Ngoài nhận định ban đầu là do thời tiết nắng nóng mấy ngày qua thì nguyên nhân chính thức của vụ cháy rừng phòng hộ nằm trên địa phận 3 xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Phù Linh của huyện Sóc Sơn (Hà Nội) chưa được công bố. 

Tờ Pháp luật TP.HCM cho hay, sáng 6/6 lực lượng Công an TP Hà Nội phối hợp cùng giới chức Sóc Sơn tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy rừng.

Thống kê ban đầu của Sở NN&PTNT Hà Nội cho hay, có khoảng 100ha rừng bị cháy và ảnh hưởng, trong đó diện tích rừng cháy là 50ha. Vụ cháy được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử ở địa bàn Sóc Sơn.

chay-rung-soc-son-1

Trong tình cảnh đám cháy ngút trời bao trùm nhiều quả đồi, xe cứu hộ không thể vào, các lực lượng tham gia dập lửa đã gặp rất nhiều khó khăn. Hàng trăm người đã phải phát quang chân đồi, chặt cây để cô lập ngọn lửa hung hãn. 

Anh Dương Văn Điệp (25 tuổi, ở xã Bắc Sơn), một người bị thương khi tham gia chữa cháy kể lại trên tờ Zing.vn, khi phát quang chân đồi, anh bất ngờ nghe tiếng hô "hình như có ong đốt". Thanh niên này chỉ kịp cảm thấy nhói buốt ở mặt, đầu.

Anh nhanh chóng được mọi người trùm mặt đưa đến bệnh viện sơ cứu với nhiều vết ong đốt, mặt sưng vù.

"Ngọn lửa cứ thế cháy lan theo hàng ngang, một số người tham gia dập lửa ngã xuống suối nhưng chỉ bị thương nhẹ, có 2 người bị ong đốt nặng là phải nhập viện", một nhân chứng tham gia dập lửa kể lại.

chay-rung-soc-son-2

Nhiều vạt đồi chìm trong biển lửa

Theo một số người dân, việc cắt đường băng cản lửa khá khó khăn, bởi lửa lan rất nhanh trong thời tiết nắng nóng. 

Ngoài ra, đây là đám cháy thực bì, cháy lây lan từ thân cây, cành lá nên rất nguy hiểm.

Đám cháy xảy ra lúc 13h30 phút ngày 5/6. Theo mô tả của tờ VnExpress thì sau 15 giờ ngọn lửa bùng lên thì đến 3h ngày 6/6 lửa mới tắt hẳn khi trời mưa. Một số thân cây vẫn âm ỉ cháy cho tới sáng nay.

Tổng hợp


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: