Bloomberg: Xe điện sẽ sớm có giá rẻ hơn xe chạy bằng xăng!

Theo dự đoán từ nay đến năm 2030, giá pin sẽ giảm khoảng 77%. Hiện pin chiếm một nửa chi phí sản xuất các phương tiện chạy bằng điện.

Theo một nghiên cứu mới được công bố, những chiếc xe điện chạy bằng pin sẽ sớm có mức giá rẻ hơn so với xe chạy bằng xăng truyền thống.

xe-dien-gia-re-sao365

Các nhà sản xuất ô tô từ Renault đến Tesla vẫn luôn nói với khách hàng rằng giá nhiên liệu và chi phí vận hành những chiếc xe điện thấp hơn xe truyền thống sẽ giúp bù đắp lại mức giá cao mà khách phải bỏ ra ban đầu để mua những chiếc xe không có khí thải.

Tuy nhiên, giờ đây nghiên cứu từ Bloomberg New Energy Finance cho thấy giá pin cho xe điện sẽ giảm mạnh trong thời gian tới, đồng nghĩa sớm nhất là vào năm 2025 các phương tiện chạy bằng điện sẽ rẻ hơn xe truyền thống tại thị trường Mỹ và châu Âu. Theo dự đoán từ nay đến năm 2030, giá pin sẽ giảm khoảng 77%. Hiện pin chiếm một nửa chi phí sản xuất các phương tiện chạy bằng điện.


Dự báo về giá xe điện (cột màu xanh) và xe truyền thống (cột màu đỏ). Nguồn: Bloomberg.

Dự báo về giá xe điện (cột màu xanh) và xe truyền thống (cột màu đỏ). Nguồn: Bloomberg.

Renault, nhà sản xuất xe điện Zoe, thì dự báo đến khoảng đầu những năm 2020, tổng chi phí để sở hữu xe điện sẽ ngang bằng với những chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong truyền thống.

Gilles Normand, Phó chủ tịch phụ trách mảng xe điện của Renault, cho rằng hiện chúng ta đang có hai đường cong. “Các chi phí sản xuất xe điện sẽ giảm xuống nhờ những đột phá về công nghệ và sự gia tăng về số lượng, trong khi giá xe truyền thống có xu hướng tăng do những quy định về môi trường được siết chặt”.

Kiểm chứng lời tiên tri cuối cùng của ông tổ ngành ô tô hiện đại - Henry Ford

Theo ttvn.vn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: