Căng thẳng lên cao trong thương vụ chip nhớ của Toshiba

Western Digital cho biết đang tìm kiếm một trọng tài pháp lý sau những động thái “vi phạm hợp đồng nghiêm trọng” của Toshiba trong thương vụ đấu giá mảng chip nhớ của hãng này.

Toshiba đã từng là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới trong nhiều thập niên. Cái tên này đi cùng với những sản phẩm mang tính định hướng, dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, sau 140 năm hình thành và phát triển, Toshiba đã xuống dốc trầm trọng và được ví như một “lão già chờ chết”.

Toshiba đang gặp khó khăn nghiêm trọng sau thời kỳ hoàng kim

Scandal kế toán năm 2015 hay việc mất trắng 6,3 tỷ USD trong thương vụ nhà máy điện hạt nhân Westinghouse Electric Mỹ năm ngoái đã đẩy Toshiba xuống vực thẳm và phải rao bán một trong số những mảng kinh doanh lớn nhất của mình là chip nhớ, được định giá ít nhất 18 tỷ USD. Hiện Toshiba đang sở hữu hơn 20% thị phần chip nhớ trên toàn thế giới, xếp thứ hai chỉ sau Samsung.

Western Digital là đối tác tham gia vận hành những nhà máy sản xuất chip lớn nhất của Toshiba tại tỉnh Yokkaichi, phía tây Nhật Bản. Ông lớn công nghệ Mỹ cho rằng Toshiba không được phép bán mảng kinh doanh màu mỡ này mà không có sự đồng thuận của mình, đồng thời yêu cầu quyền lợi trong việc đàm phán thương vụ này.

Trong một lá thư gửi đi và được ghi lại từ Reuters ngày hôm qua, luật sư của Toshiba nói rằng lợi nhuận và tài sản chung của việc sản xuất chip đã được chuyển về từng công ty mẹ và qua đó giải quyết những thắc mắc của Western Digital về vấn đề này.

Tuy nhiên số tài sản được chuyển về này chủ yếu là thiết bị sản xuất đáng giá chưa tới 5% giá trị mảng chip của Toshiba. Do vậy, tập đoàn Mỹ vẫn tính như chưa có chuyện gì xảy ra.

Một nguồn tin thân cận cũng đã chia sẻ với Reuters vào ngày hôm qua, cho rằng CEO Stephen Milligan của Western Digital sẽ tới Nhật Bản trong tuần tới để làm việc với Toshiba, qua đó giải quyết những mâu thuẫn trong thời gian qua. Hãng cũng đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy mới ở phía tây Nhật Bản nhằm bày tỏ thiện chí.

Hiện hai ông lớn công nghệ đang cùng nhau vận hành 4 nhà máy sản xuất ở tỉnh Yokkaichi, trong đó nhà máy thứ năm cũng sắp được được đưa vào hoạt động.

Dù là đối tác lâu năm của Toshiba, Western Digital lại là một trong những nhà thầu ra giá thấp nhất trong buổi đấu giá vòng một cho mảng chip nhớ này.

Đây là thương vụ cứu cánh cho Toshiba, đương nhiên tập đoàn Nhật Bản sẽ không cho đi đứa con đẻ của mình một cách dễ dàng. Nhiều nhà thầu đã phải liên kết với nhau để có chỗ đứng mạnh hơn cho buổi đấu giá vòng hai, như nhà sản xuất chip Broadcom và công ty công nghệ Siver Lake Partners, hay liên danh SK Hynix của Hàn Quốc với Bain Capital.

Đáng gờm nhất chính là sự hợp tác giữa đối tác của Apple hãng Foxconn của Đài Loan và một tập đoàn công nghệ Nhật Bản khác là Sharp Corp.

Theo nguoiduatin.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: