Hé lộ doanh thu nghìn tỷ của hệ sinh thái Eco Pharma

Ở giữa độ tuổi tứ tuần, doanh nhân Ngô Chí Dũng đang sở hữu một hệ thống kinh doanh đồ sộ song rất kín tiếng trong các lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm chức năng, tiêm chủng, bệnh viện, với doanh thu nhiều nghìn tỷ đồng mỗi năm.

he-lo-doanh-thu-nghin-ty-cua-he-sinh-thai-eco-pharma

Vào khung giờ vàng của Đài truyền hình Việt Nam (VTV), người tiêu dùng rất quen thuộc với loạt quảng cáo về các sản phẩm chức năng như Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, Jex Max, Qik Hair, Otiv...

Các quảng cáo này xuất hiện dày đến nỗi những cụm từ như "Sâm Alipas Platinum – Tăng cường sinh phái mạnh; Nhanh hơn, bền vững hơn"; "Sâm Angela Gold – Khởi nguồn sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ"... đã trở thành quen thuộc bên mâm cơm các gia đình Việt.

Để giành được suất chiếu vào giờ vàng như vậy, doanh nghiệp nói chung không chỉ phải rất bạo chi, mà thậm chí còn phải nhờ những mối quan hệ có phần đặc biệt hơn với nhà đài.

Về phần mình, ít ai biết rằng đứng sau những Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, Jex Max... là một doanh nghiệp, hay nói đúng hơn là một doanh nhân tài năng với tham vọng kín tiếng trong làng dược Việt.

Doanh nhân đó là ông Ngô Chí Dũng. Còn doanh nghiệp đang đề cập chính là CTCP Dược phẩm Eco (Eco Pharma) - pháp nhân lõi trong hệ sinh thái của ông Dũng.

Cách đây 8 năm, cái tên Ngô Chí Dũng từng gây chú ý dư luận với lùm xùm nghi án tiêu cực liên quan tới cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang. Khi đó, ông được biết tới là vai trò Tổng giám đốc BV Pharma.

Hé lộ doanh thu nghìn tỷ của hệ sinh thái Eco Pharma - Ảnh 1.

Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Eco Pharma

Hiện nay, doanh nhân sinh năm 1974 đang sở hữu cơ nghiệp kinh doanh đồ sộ khi là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Dược phẩm Eco (Eco Pharma).

Như Nhadautu.vn từng đề cập , Eco Pharma được thành lập đầu năm 2008, với 3 lĩnh vực kinh doanh chính là: Nhập khẩu chuyên nghiệp; Mạng lưới phân phối rộng khắp; và hệ thống bán lẻ đạt chuẩn. Trong khi website thương mại điện tử ecogreen.com.vn cũng của doanh nghiệp này thì giới thiệu: "Công ty Dược phẩm ECO là đơn vị chuyên phân phối độc quyền các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng có nguồn gốc xuất xứ tại Mỹ, hiện đang là Công ty Dược phẩm hàng đầu của Việt Nam với sứ mệnh mang đến những sản phẩm chất lượng nhất, an toàn nhất dành cho người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng có thể chăm sóc sức khỏe của mình một cách tốt nhất".

Sau hơn 1 thập kỷ hoạt động, Eco Pharma đã và đang là cái tên rất đáng chú ý trong lĩnh vực dược phẩm, đặc biệt là thực phẩm chức năng. Trong các hệ thống doanh nghiệp của doanh nhân Ngô Chí Dũng, đây cũng là công ty có mức doanh thu, lợi nhuận ấn tượng nhất.

Cụ thể, giai đoạn 2016 – 2019 ghi nhận, Eco Pharma có sự tăng trưởng mạnh về doanh thu. Theo đó, Eco Pharma thu về 1.681,4 tỷ đồng doanh thu thuần trong năm 2019, tăng 11,9% so với năm 2018. Đây cũng là con số cao nhất của công ty trong 4 năm tài chính gần nhất.

Tuy nhiên, trái ngược với đà tăng của doanh thu, thì lợi nhuận thuần của Eco Pharma lại có xu hướng sụt giảm trong 3 năm trở lại, năm 2019 chỉ còn là 12,4%, giảm tới một nửa so với năm 2018.

Trên bảng cân đối kế toán, tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản công ty đạt 570 tỷ đồng, tăng nhẹ 17,5% so với số đầu kỳ. Cấu thành đến 85,4% tổng tài sản là nợ phải trả 570 tỷ đồng , phần còn lại là vốn chủ sở hữu 83 tỷ đồng (14,6%).

Hé lộ doanh thu nghìn tỷ của hệ sinh thái Eco Pharma - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, ông Ngô Chí Dũng và gia đình còn sở hữu Bệnh viên Đa khoa Tâm Anh tại 108 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội, thông qua nắm giữ cổ phần chi phối trong CTCP Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Bệnh viện quy mô hơn 10.000 m2 đi vào hoạt động tháng 9/2016, dù doanh nghiệp dự án được thành lập từ trước đó khá lâu - năm 2007.

Theo tìm hiểu, tính đến tháng 12/2016, công ty công bố 2 cổ đông gồm: ông Ngô Chí Dũng (50%) và CTCP Đầu tư Tài chính Thành phát (30%) – một pháp nhân có cùng địa chỉ với ông Dũng tại phố Đào Tấn, phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội.

So với Eco Pharma hay VNVC - một thành viên khác trong hệ sinh thái của ông Ngô Chí Dũng, CTCP Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Anh có tuổi đời lâu hơn, nhưng hiệu quả kinh doanh lại khó sánh bằng.

Trong năm 2019, Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Anh ghi nhận doanh thu đạt 660,6 tỷ đồng, nhưng lãi thuần chỉ còn vỏn vẹn 1,1 tỷ đồng, giảm mạnh so với năm 2018 (42 tỷ đồng).

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản công ty tính đến hết năm 2019 đạt 763,2 tỷ đồng, trong khi nguồn vốn chủ sở hữu đạt 233,3 tỷ đồng.

Hé lộ doanh thu nghìn tỷ của hệ sinh thái Eco Pharma - Ảnh 3.

Ngoài ra, vào cuối tháng 7/2019, ông Dũng đã góp vốn sáng lập CTCP Dinh dưỡng NutriHome với ngành nghề kinh doanh chính là "Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa - mã ngành 8620". Vốn điều lệ của NutriHome tính đến hết năm 2019 là 10 tỷ đồng, trong đó ông Dũng chiếm chi phối 60%, vợ ông là bà Hà Thu Nga cùng một người thân là bà Nguyễn Thị Tập chia nhau nắm giữ 40% còn lại. Trụ sở của NutriHome cũng đặt tại 180 đường Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội.

Do mới đi vào hoạt động kinh doanh chưa lâu, công ty trong năm 2019 không có doanh thu và lỗ thuần 5,2 tỷ đồng. Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản NutriHome tính đến ngày 31/12/2019 là gần 11,1 tỷ, trong đó vốn chủ sở hữu còn hơn 4,7 tỷ đồng (do ảnh hưởng của khoản lỗ thuần).

Một mắt xích đáng chú ý của doanh nhân Ngô Chí Dũng là CTCP Đầu tư Tài chính Thành Phát – đơn vị góp 30% vốn vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Theo tìm hiểu, công ty thành lập vào ngày 17/7/2007, đóng trụ sở tại số 16, ngách 12-21, phố Đào Tấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP.HCM. Tài chính Thành Phát đã trải qua nhiều "đời" Tổng giám đốc, hầu hết trong số này đều là người nhà ông Dũng, cụ thể: Ngô Thị Ngọc Hoa (SN 1975), Ngô Chí Cấp (SN 1944). Hiện tại, Người đại diện theo pháp luật/Tổng giám đốc công ty là bà Nguyễn Thị Tập – cũng là cá nhân có liên hệ mật thiết tới ông Dũng.

Trong giai đoạn 2016 – 2019, Thành Phát không ghi nhận doanh thu và chỉ lãi duy nhất năm 2018 (3,5 tỷ đồng). Năm 2019, công ty lỗ thuần 1,2 tỷ đồng.

Trên bảng cân đối kế toán, tài sản Thành Phát tới cuối năm ngoái đạt 79,5 tỷ, trong đó chiếm chủ yếu là vốn chủ sở hữu 77,6 tỷ đồng.

Hé lộ doanh thu nghìn tỷ của hệ sinh thái Eco Pharma - Ảnh 4.

 theo Hóa Khoa / cafebiz.vn - 11/11/2020

link nguồn: https://cafebiz.vn/he-lo-doanh-thu-nghin-ty-cua-he-sinh-thai-eco-pharma-20201111091226225.chn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: