'Khó khăn của HAGL đã qua', nhà đầu tư tranh mua cổ phiếu của bầu Đức

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 25/3, trong khi VN-Index mất hơn 18 điểm và đa số các cổ phiếu trên sàn đồng loạt giảm mạnh, thì riêng 2 cổ phiếu của HAGL và HAGL Agrico lại cùng tăng trần với khối lượng giao dịch cao đột biến.

bau-duc

Ngày 24/3 vừa qua, 2 công ty con của 2 Tập đoàn Thaco và HAGL là Thadi và HAGL Agrico đã ký kết hợp đồng đối tác chiến lược về phân phối trái cây xuất khẩu cho thị trường cao cấp, bao tiêu trái cây để chế biến, cung cấp dịch vụ kho lạnh, logistics và xuất nhập khẩu.

Đây là bước tiến mới giữa Thaco và HAGL sau khi 2 tập đoàn đã có thỏa thuận chiến lược hồi tháng 8/2018.

Cũng trong sáng 24/3, Thaco đã tiến hành khởi công dự án Khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp với tổng vốn đầu tư cho hạ tầng lên đến 8.118 tỷ đồng.

Sau lễ khởi công, THADI sẽ triển khai xây dựng nhà máy chế biến trái cây công suất 500.000 tấn/năm với tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ hoàn thành vào tháng 6/2020 với công suất 200.000 tấn/năm.

Ngoài ra, trong thời gian tới, THACO dự kiến sẽ xây một nhà máy chế biến hoa quả khác tại khu vực Đông Nam Bộ, một nhà máy chế biến gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long, và đưa khu công nghiệp chuyên nông nghiệp tại Thái Bình vào hoạt động.

Tại buổi ký kết, bầu Đức cho biết, cái bắt tay với Thaco đã giúp HAGL vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. "Trồng cao su mà giá rớt từ 5.000 USD một tấn xuống còn hơn 1.000 USD thì ai mà sống nổi. Nhưng giờ khó khăn đã qua", bầu Đức thổ lộ.

Ngay sau khi có thông tin về việc Thaco sẽ bao tiêu trái cây cho HAGL Agrico, nhà đầu tư đã ồ ạt mua cổ phiếu của cả HAGL Agrico và HAGL trên sàn chứng khoán. Điều này khiến cả 2 cổ phiếu cùng tăng trần với khối lượng giao dịch lớn trong phiên giao dịch 25/3, trong khi thị trường chung giảm sâu, VN-Index mất tới hơn 18 điểm.

Khó khăn của HAGL đã qua, niềm tin trở lại khiến nhà đầu tư tranh mua cổ phiếu của bầu Đức - Ảnh 1.

Cổ phiếu của HAGL và HAGL cùng tăng trần và nằm trong top những mã có khối lượng giao dịch lớn nhất

Với phiên tăng trần hôm nay, cổ phiếu của HAGL Agrico chuyển từ giảm sang tăng 1% so với hồi đầu năm trong khi cổ phiếu của HAGL đã tăng tới hơn 17%.

Khó khăn của HAGL đã qua, niềm tin trở lại khiến nhà đầu tư tranh mua cổ phiếu của bầu Đức - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu HAG và HNG từ đầu năm. Ảnh; VnDirect

2 năm 2017-2018, trái cây là điểm tựa của HAGL, đem lại nguồn tiền ổn định cũng như hiệu suất sinh lời cao. Theo tính toán, tổng doanh thu từ trái cây của HAGL trong 2 năm đạt khoảng 4.461 tỷ đồng và lợi nhuận gộp từ trái cây là 2.514 tỷ đồng, tỷ suất sinh lời lên tới 56%.

HAGL cho biết, biên lợi nhuận từ trái cây cao là do HAGL có quy mô lớn, cho phép công ty bỏ qua nhiều khâu trung gian và bán trực tiếp cho các nhà phân phối lớn cũng như các chợ đầu mối ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, giá bán cao hơn so với giá của nông dân trong nước nhờ khả năng cung cấp sản lượng lớn, ổn định, chất lượng đồng đều, nguồn gốc rõ ràng (đến từ cùng 1 nhà sản xuất thay vì thu gom từ nhiều nông dân).

Yếu tố địa lý cũng là thuận lợi của HAGL. Khoảng cách cũng như thời gian mang sản phẩm đến thị trường của công ty ngắn, cho phép vận chuyển hiệu quả hơn và bảo quản trái cây tốt hơn. Ngoài ra, bầu Đức còn tự tin vào đội ngũ chuyên gia nông nghiệp, hệ thống tưới nhỏ giọt, khí hậu phù hợp, kỹ thuật canh tác tốt sẽ giúp vườn cây của mình cho năng suất cao.

Theo Hà My - ttvn.vn - 25/3/2019

Link nguồn: http://ttvn.vn/kinh-doanh/kho-khan-cua-hagl-da-qua-niem-tin-tro-lai-khien-nha-dau-tu-tranh-mua-co-phieu-cua-bau-duc-5201925315192852.htm


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: