Liên doanh của Jeff Bezos, Warren Buffett và Jamie Dimon tan rã

Haven, liên doanh chăm sóc sức khỏe do CEO của ba công ty hàng đầu Mỹ là Amazon Jeff Bezos, Berkshire Hathaway Warren Buffett và JPMorgan Chase Jamie Dimon thành lập, giải tán sau ba năm hoạt động.

lien-doanh-cua-jeff-bezos-warren-buffett-va-jamie-dimon-tan-ra

"Haven sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 2", Brooke Thurston, phát ngôn viên của Haven, nói.

Liên doanh chăm sóc sức khỏe này được thành lập năm 2018 bởi ba trong số các công ty lớn mạnh nhất nước Mỹ là Amazon, Berkshire Hathaway và JPMorgan Chase. Theo thông báo cách đây 3 năm, các CEO của Amazon, Berkshire Hathaway và JPMorgan Chase quyết định bắt tay nhau để giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất mà doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt đó là chi phí chăm sóc sức khỏe nhân viên. Sự ra đời của Haven hướng tới mục tiêu cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm tốt hơn với chi phí thấp hơn cho người lao động.

CEO Amazon Jeff Bezos (trái) và CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett. Ảnh: CNBC.

CEO Amazon Jeff Bezos (trái) và CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett. Ảnh: CNBC.

Trải qua 3 năm, liên doanh chăm sóc sức khỏe này hoạt động không hiệu quả và buộc phải dừng hoạt động. CEO Haven, Atul Gawande từ chức hồi tháng 5 năm ngoái, trong khi COO Jack Stoddard rời công ty vào năm 2019. 57 nhân viên còn lại của Haven dự kiến được bố trí làm việc tại Amazon, Berkshire Hathaway hoặc JPMorgan Chase khi các công ty này đang nỗ lực thực hiện các dự án chăm sóc sức khỏe cho nhân viên.

Theo CNBC, sự tan rã của Haven là một dấu hiệu cho thấy khó khăn trong việc cải thiện triệt để dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Mỹ, một hệ thống phức tạp và bảo thủ gồm các bác sĩ, công ty bảo hiểm, nhà sản xuất thuốc và nhà phân phối khiến quốc gia này tiêu tốn 3,5 nghìn tỷ USD mỗi năm. Năm ngoái, CEO Berkshire Warren Buffett cho biết "không có gì đảm bảo rằng Haven sẽ thành công trong việc cải thiện chăm sóc sức khỏe".

Một yếu tố nữa khiến liên minh này tan rã là khi Haven đưa ra ý tưởng, mỗi công ty trong số ba công ty sáng lập trên lại thực hiện các dự án của họ một cách riêng biệt, làm giảm sự kết nối và tính hiệu quả. Sự tan rã của Haven khiến nhiều người thất vọng nhưng cũng là mô hình đáng chú ý để nhiều công ty học hỏi kinh nghiệm và xây dựng hệ thống phúc lợi chăm sóc sức khỏe cho nhân viên.

CEO JPMorgan Jamie Dimon. Ảnh: CNN.

CEO JPMorgan Jamie Dimon. Ảnh: CNN.

"Haven đã làm tốt vai trò là một vườn ươm ý tưởng, một nơi để thí điểm, thử nghiệm và học hỏi. Những điều chúng ta học được là vô giá. Haven đã có những bước tiến trong việc khám phá một loạt các giải pháp chăm sóc sức khỏe, cũng như thử nghiệm các cách thức mới để tiếp cận dịch vụ chăm sóc dễ dàng hơn, các quyền lợi bảo hiểm và mua thuốc với giá cả phải chăng hơn", CEO JPMorgan Jamie Dimon viết trong một email gửi đến các nhân viên.

Trong khi đó người phát ngôn Brooke Thurston cho biết: "Trong tương lai, Amazon, Berkshire Hathaway và JPMorgan Chase & Co. sẽ tiếp tục hợp tác không chính thức để thiết kế các chương trình phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng nhân viên và địa điểm, đặc biệt là phân phối vaccine Covid-19 tới nhiều người".

theo Sơn Nam / ngoisao.net - 06/01/2021

link nguồn: https://ngoisao.net/lien-doanh-cua-jeff-bezos-warren-buffett-va-jamie-dimon-tan-ra-4216774.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: