Mozambique đầu tư sản xuất khí hóa lỏng đến 30 tỷ đô la

Công ty dầu khí quốc gia Mozambique (ENH) vừa thông báo sẽ đầu tư hơn 30 tỷ USD trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên để sản xuất 20 triệu tấn khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) mỗi năm, kể từ năm 2018.

Trong một tuyên bố với báo chí, Chủ tịch Hội đồng quản trị của ENH Nelson Ocuane, tuy không tiết lộ về sự phân bổ đầu tư giữa các đối tác trong và ngoài nước, nhưng cho biết cụ thể về các dự án sẽ được thực hiện.

Ngoài việc xây dựng nhà máy hóa lỏng, với công suất hàng năm khoảng 20 triệu tấn LNG, nhiều khoản đầu tư sẽ được thực hiện trong việc phát triển các cảng Palma và Pemba ở phía Bắc, tại đây sẽ xây dựng một căn cứ hậu cần khổng lồ và một nhà máy LNG.

sao365 1

Một nhà máy LNG của Mozambique

Theo đó, các cơ sở trên sử dụng khí đốt tự nhiên từ các mỏ ngoài khơi tại lưu vực Rovuma do tập đoàn Anadarko của Mỹ và ENI của Italy phát triển. Khoảng 5,1 tỷ m3 khí đã được phát hiện ở lưu vực ngoài khơi - tương đương với lượng tiêu thụ khí đốt của Đức, Anh, Pháp và Italy trong thời gian 18 năm.

Cùng với những bước phát triển và khuyến khích đầu tư nước ngoài, Quốc hội Mozambique tuần trước đã phê duyệt việc sửa đổi luật liên quan đến ngành công nghiệp dầu khí, tạo ra một "cơ chế đặc biệt" cho sự phát triển của LNG.

Theo một số quan chức Mozambique, cơ chế này bao gồm khả năng của một vài chính sách miễn giảm thuế mà tỷ lệ cuối cùng chưa được ấn định. Hơn nữa, theo luật mới, các nhà khai thác nước ngoài có giấy phép thăm dò tìm kiếm phải được phân bổ tỷ lệ đầu tư trong quan hệ đối tác với công ty dầu khí nhà nước ENH, niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán của Maputo.

Một số chuyên gia ngành công nghiệp ước tính rằng Mozambique khó có thể đạt được mục tiêu khai thác 20 triệu tấn LNG vào năm 2018. Tương tự như vậy, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thận trọng cho rằng khoảng từ năm 2022 trở ra Mozambique mới có được "doanh thu đáng kể" từ LNG.

Theo Vietnam+


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: