Năm tỷ phú châu Á sở hữu các câu lạc bộ bóng đá Anh

Guo Guangchang, Gao Jisheng, Vincent Tan, Lai Guochuan, gia đình Srivaddhanaprabha đều sở hữu những đội bóng ở giải Ngoại hạng.

Người tiên phong đầu tư vào câu lạc bộ bóng đá là tỷ phú dầu mỏ Roman Abramovich, ông chủ của CLB Chelsea. Trong suốt 15 năm nắm quyền, ông đã chi hàng tỷ USD để tái thiết và mua các cầu thủ xuất sắc khắp thế giới cho CLB này. Việc các tỷ phú phương Tây sở hữu các câu lạc bộ bóng đá không còn xa lạ. Tuy nhiên những năm gần đây các nhà tài phiệt châu Á cũng đang có xu hướng đầu tư vào các đội bóng mạnh. Dưới đây là 5 tỷ phú châu Á hiện làm chủ những đội bóng hàng đầu nước Anh.

1. Tỷ phú Vincent Tan: Câu lạc bộ Cardiff City

Vincent Tan Chee Yioun là doanh nhân và nhà đầu tư Malaysia, sở hữu 51% cổ phần của CLB bóng đá đến từ xứ Wales, Cardiff City. Năm 2010 ông lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes với ước tính tài sản ròng 1,3 tỷ USD, cùng năm ông mua lại CLB Cardiff City. Ngoài ra, ông cũng có cổ phần trong các câu lạc bộ khác như: FK Sarajevo của Bosnia, KV Kortrijk của Bỉ và Los Angeles FC của Mỹ.

ty-phu-chau-a-vincent-tan

Tỷ phú Vincent Tan. Ảnh: Sport.

2. Tỷ phú Guo Guangchang: Câu lạc bộ Wolverhampton Wanderers

Ông Guo Guangchang là người sáng lập, Chủ tịch của tập đoàn đa quốc gia Fosun International, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như quản lý tài sản, bất động sản và giải trí. Năm 2016, Fuson mua câu lạc bộ Wolverhampton Wanderers với giá 45 triệu bảng.

3. Gia đình Srivaddhanaprabha: Câu lạc bộ Leicester City

Năm 2010 tỷ phú Thái Lan, Vichai Srivaddhanaprabha đã mua lại CLB Leicester City và trở thành chủ tịch câu lạc bộ này. Ông là chủ nhân đế chế kinh doanh hàng miễn thuế lớn nhất Thái Lan King Power. Ngày 27/10, tỷ phú người Thái đã qua đời trong vụ tai nạn trực thăng ngay sau khi kết thúc trận đấu của Leicester City trên sân King Power, thành phố Leicester, Anh. Hiện con trai thứ hai của ông là Aiyawatt đã tiếp nhận vị trí chủ tịch của CLB Leicester City.

Cố chủ tịch Vichai và con trai Aiyawatt. Ảnh: News. 

Cố chủ tịch Vichai và con trai Aiyawatt. Ảnh: News.

4. Tỷ phú Gao Jisheng: Câu lạc bộ Southampton

Năm 2017, tỷ phú Gao Jisheng, người sáng lập và chủ tịch của Lander Sports Development Co đã chiến thắng một số nhà tài phiệt Trung Quốc khác để mua CLB Southampton. Ông Gao Jisheng và con gái của ông, Nelly đã chi 265 triệu USD để mua 80% cổ phần đội bóng. Katharina Liebherr, người kế thừa câu lạc bộ vào năm 2011, là người nắm giữ 20% cổ phần còn lại.

5. Tỷ phú Lai Guochuan: Câu lạc bộ West Brom

Lai Guochuan, người sáng lập và giám đốc điều hành của Yunyi Guokai Sports Development Limited. Công ty này đã chi khoảng 221 triệu USD để mua 87,8% cổ phần của West Brom vào tháng 9/2016. Ông là doanh nhân Trung Quốc đầu tiên mua thành công một CLB đang đá ở giải Ngoại hạng Anh. Có rất ít thông tin về nguồn gốc tài sản khổng lồ mà ông chủ của West Brom đang nắm giữ.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 28/12/2018

Link nguồn: https://ngoisao.net/tin-tuc/thuong-truong/5-ty-phu-chau-a-so-huu-cac-cau-lac-bo-bong-da-anh-3860644.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: