Quỹ trăm tỷ của Masayoshi Son tiếp tục mất sếp cấp cao

COO của quỹ 100 tỷ Vision Fund của Masayoshi Son vừa tuyên bố nghỉ hưu.

quy-tram-ty-phu-masayoshi-son-tiep-tuc-mat-sep-cap-cao

Sự ra đi của ông Runwan, 50 tuổi đã được xác nhận bởi người phát ngôn Softbank là Andrew Kovacs. Neil Hadley – người đang là Giám đốc nhân sự của Vision Fund sẽ đảm nhận vị trí COO thay ông Runwan trong thời gian chưa tìm được lãnh đạo mới.

Như vậy, Runwan là người mới nhất gia nhập nhóm hàng loạt lãnh đạo cấp cao đã rời khỏi quỹ thời gian gần đây và nhiều dấu hiệu cho thấy những lá đơn từ chức sẽ vẫn còn xuất hiện từ nay tới cuối năm. Quỹ này có 53 lãnh đạo cấp cao theo thông tin trên website - những người đã phải chấp nhận sự thật đáng buồn rằng họ có 1 phần trách nhiệm với khoản thua lỗ nặng nề của quỹ tại nhiều công ty lớn trong danh đầu tư mục gồm Uber, WeWork và chuỗi khách sạn Oyo.

Penny Bodle – một đối tác đảm nhận vị trí quan hệ nhà đầu tư cũng đã rời đi. Avi Golan – một Giám đốc điều hành cũng rời đi để trở thành CEO của nhà sản xuất phần mềm trí thông minh nhân tạo AnyVision. Giám đốc rủi ro người Anh là Maria Khan cũng đã rời đi vào tháng 9.

Các đối tác đầu tư như Ted Fike và Justin Wilson cũng đã từ chức.

Nhân viên quỹ Vision Fund đã mô tả văn hóa công ty là trả thưởng rất hậu hĩnh và liều lĩnh. Carolina Brochado là một trong số ít phụ nữ được bổ nhiệm vào nhóm lãnh đạo cấp cao tại quỹ vào tháng 5.

Thời gian gần đây Softbank nói chung và quỹ Vision Fund nói riêng đang dần lấy lại phong độ sau 1 năm sóng gió. Cụ thể đầu tháng 10, cổ phiếu tập đoàn Softbank vừa leo lên mức cao kỷ lục trong vòng 2 thập kỷ. Kết quả này có được sau khi có dấu hiệu cho thấy nhà sáng lập Masayoshi Son đang phục thù sau 1 năm đầy sóng gió đánh dấu bởi những thua lỗ sau khi đầu tư vào WeWork và ảnh hưởng của virus corona.

Sau khi giá cổ phiếu SoftBank lao dốc hồi tháng 3, Son thông báo kế hoạch bán tài sản "khủng" với quy mô lên tới 4.500 tỷ yên, đồng thời sẽ chi 2.500 tỷ yên mua cổ phiếu quỹ. Ngoài ra ông còn bán công ty thiết kế chip Arm cho Nvidia, thu về 40 tỷ USD (dù thương vụ này sớm nhất cũng phải đến sang năm mới hoàn tất).

Ngoài ra, triển vọng những khoản đầu tư của Softbank vào các startup cũng được cải thiện khi dịch Covid-19 đã thuyên giảm ở một vài quốc gia và nhu cầu của các thương vụ IPO cũng lớn hơn. Son đã rót tiền vào nhiều công ty trong nền kinh tế chia sẻ gồm cả dịch vụ gọi xe Uber và Didi Chuxing.

theo Phương Linh / cafebiz.vn - 03/11/2020

link nguồn: https://cafebiz.vn/quy-tram-ty-phu-masayoshi-son-tiep-tuc-mat-sep-cap-cao-20201103091703053.chn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: