Samsung thay đổi nhân sự cấp cao nhưng vẫn chưa bổ nhiệm 'thái tử' Lee vào vị trí Chủ tịch

Vị trí Chủ tịch Samsung vẫn trống sau cái chết của ông Lee Kun hee.

samsung-thay-doi-nhan-su-cap-cao-nhung-van-chua-bo-nhiem-thai-tu-lee-lam-chu-tich

Gã khổng lồ điện tử Samsung Electronics vừa tuyên bố về một cải tổ nhỏ trong bộ máy lãnh đạo cấp cao của họ vào ngày hôm nay. Tuy nhiên vị trí chủ tịch tập đoàn vốn bị bỏ trống từ sau cái chết của ông Lee Kun hee hiện vẫn chưa có bất kỳ thay đổi nào. "Thái tử" Lee Jae-yong vẫn nắm vị trí Phó chủ tịch tập đoàn.

Hiện tại, "thái tử" Lee hiện đang đối mặt với 2 phiên tòa riêng biệt và nhiều khả năng ông có thể sẽ phải ngồi tù lần 2.

Với sự không chắc chắn kể trên, Samsung dường như đang chờ đợi thời điểm thích hợp trước khi tiến hành những thay đổi lớn trong các vị trí lãnh đạo cấp cao như việc thái tử Lee có thể được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch còn trống.

"Trên thực tế ông ấy đã nắm quyền lãnh đạo công ty suốt 6 năm nay, kể từ khi ông Lee Kun hee phải nhập viện điều trị vào năm 2014", theo Park Sang-in – một giáo sư tại Đại học Seoul. Ngoài ra vị này cũng cho biết các điều kiện với Samsung hiện rất tốt và không cần thiết có bất kỳ việc thay đổi bộ máy nhân sự cấp cao nào cả.

"Ít nhất cần có 1 phiên tòa kết thúc trước khi Lee có thể thay đổi vị trí hiện tại hoặc được bổ nhiệm vào vị trí mới trong công ty".

Đồng CEO hiện tại là Kim Ki-nam; Chủ tịch mảng Giải pháp thiết bị và mảng điện tử tiêu dùng Kim Hyun-suk; Koh Dong-jin, chủ tịch mảng viễn thông di động và công nghệ thông tin vẫn giữ nguyên vị trí.

Hiện tại Samsung cũng từ chối bình luận về việc tuyên bố xem ai sẽ là người đảm nhiệm vị trí chủ tịch và vào thời điểm nào.

Trên thực tế, đây là thời điểm khá nhạy cảm cho một kế hoạch chuyển giao quyền lực bởi sự bất mãn của công chúng nhằm vào các tập đoàn kinh tế quyền lực - còn gọi là chaebol tại Hàn Quốc - ngày càng gia tăng vài năm trở lại đây. Làn sóng phản ứng dữ dội một phần xuất phát từ những cáo buộc hối lộ nhằm vào ông Lee liên quan tới Cựu tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun Hye. Ông Lee đã phải ngồi tù hơn 1 năm liên quan tới vụ việc này.

Ngoài ra, kế hoạch chuyển giao quyền lực cũng thêm phức tạp với số tiền thuế thừa kế khổng lồ mà gia đình Samsung sẽ phải nộp. Theo Bloomberg Billionaires Index, cố chủ tịch Lee Kun Hee sở hữu khối tài sản 20,7 tỷ USD và thuế thừa kế lên tới 10 tỷ USD , theo luật pháp Hàn Quốc.

Điều đáng lo ngại nhất lúc này là những rắc rối pháp lý mà "thái tử" Samsung liên quan có thể kéo dài nhiều năm. Trong đó, phiên tòa xét xử lại các cáo buộc hối lộ và tham nhũng sẽ diễn ra trong năm nay và kết luận có thể được đưa ra vào đầu năm sau. Còn cáo buộc mới hơn liên quan tới sai phạm kế toán có thể sẽ được xét xử vào tháng 1/2021 và dự kiến kéo dài trong vài tháng.

Trước đó, ông Lee Kun Hee cũng từng bị kết án hai lần và được ân xá cả hai lần. Ngoài ông, chủ tịch SK Group - một chaebol khác của Hàn Quốc - cũng từng ngồi tù vào năm 2013, nhưng chỉ 3 năm sau đã trở lại điều hành công ty.

theo Phương Linh / cafebiz.vn - 03/12/2020

link nguồn: https://cafebiz.vn/samsung-thay-doi-nhan-su-cap-cao-nhung-van-chua-bo-nhiem-thai-tu-lee-vao-vi-tri-chu-tich-20201202161214854.chn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: