Bill Gates sử dụng quỹ đầu tư 1 tỷ USD để ngăn chặn nạn... xì hơi ở loài bò

Bill Gates hiện sở hữu một quỹ trị giá lên tới 1 tỷ USD được đóng góp bởi những người bạn tỷ phú của ông để sẵn sàng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học.

bill-gates

Mỗi năm, nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, tỷ phú Bill Gates và vợ của mình, bà Melinda Gates đều công bố một bức thư đề cập đến những lĩnh vực khuyến khích họ, khiến họ bất ngờ cũng như lo lắng trong năm qua.

Trong bức thư ngày 12/2 vừa qua, ông viết: "Tôi mong muốn rằng ngày càng có nhiều người hiểu rõ hơn về hậu quả của biến đổi khí hậu và những việc cần làm để ngăn chặn tình trạng này".

Các vấn đề được đề cập đến trong bức thư đều xuất phát từ trải nghiệm thực tế của hai vợ chồng tỷ phú trong cuộc chiến chống lại nghèo đói, bệnh tật cùng nhiều thực trạng khác trên toàn thế giới.

Bill Gates chuẩn bị sử dụng quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ USD để ngăn chặn nạn... xì hơi ở loài bò trên toàn thế giới, lý do khiến nhiều người gật gù - Ảnh 1.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates.

Bill Gates đang tích cực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua một số chương trình được tài trợ bởi Quỹ Bill & Melinda Gates và qua Breakthrough Energy Ventures (BEV), một quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ USD do ông đứng đầu. Quỹ này được hỗ trợ rất nhiều bởi những người bạn tỷ phú của Bill Gates như Jeff Bezos, Richard Branson, Jack Ma và Mark Zuckerberg.

BEV đang triển khai kế hoạch đầu tư vào các công ty khởi nghiệp và nghiên cứu giúp giải quyết năm lĩnh vực quan trọng mà Bill Gates gọi là "thách thức lớn" của nhân loại: Nông nghiệp, xây dựng, năng lượng, sản xuất và giao thông.

Bill Gates cho biết một vài năm trở lại đây, chúng ta đã đạt được những tiến bộ đầy hứa hẹn về năng lượng điện tái tạo. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng, có hai lĩnh vực đang chiếm 21% và 24% lượng khí nhà kính (những khí có khả năng gây nên hiệu ứng nhà kính) đang bị làm ngơ là sản xuất vật liệu xây dựng và nông nghiệp.

Theo ông, sản xuất một số loại vật liệu như thép và xi măng đòi hỏi rất nhiều nhiên liệu hóa thạch và quá trình này thải ra một lượng lớn carbon. Thế giới ngày càng phát triển và đang trên đà tăng gấp đôi các tòa nhà cao tầng vào năm 2060 và việc đó giống như xây dựng thêm một thành phố New York mỗi tháng trong vòng 40 năm. Chính vì vậy, chúng ta cần tìm cách tạo ra những vật liệu đó mà không làm thay đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, nông nghiệp cũng là một "thủ phạm" góp phần làm nghiêm trọng hơn vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy hình ảnh những con bò nhẩn nha gặm cỏ trên ngọn đồi xanh mát là một khung cảnh bình yên nhưng Bill Gates cho biết loài bò nói riêng và gia súc nói chung thải ra không ít khí metan khi chúng ợ và xì hơi.

Bill Gates chuẩn bị sử dụng quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ USD để ngăn chặn nạn... xì hơi ở loài bò trên toàn thế giới, lý do khiến nhiều người gật gù - Ảnh 2.

Khí thải từ các loài gia súc góp phần gây biến đổi khí hậu.

Vị tỷ phú chia sẻ: "Một đều khiến bản thân tôi cũng phải bất ngờ là tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ bàn luận một cách nghiêm túc về chứng đầy hơi và những cái xì hơi của bò".

Bill Gates cho biết ông không ủng hộ lệnh cấm chăn nuôi gia súc cũng như việc con người nên chấm dứt xây dựng hay vận chuyển. Thay vào đó, ông chỉ muốn thế giới tập trung hơn vào các giải pháp cho tất cả những lĩnh vực đang gây tổn hại đến khí hậu. Suy cho cùng, điều đó là để bảo vệ sức khỏe của chúng ta và đảm bảo một tương lai tốt đẹp cho các thế hệ sau này.

Bức thư của vợ chồng tỷ phú còn dành một phần quan trọng để tri ân cố đồng sáng lập Microsoft, tỷ phú Paul Allen, người đã qua đời ở tuổi 65 vào tháng 10 năm ngoái:

Bill Gates chuẩn bị sử dụng quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ USD để ngăn chặn nạn... xì hơi ở loài bò trên toàn thế giới, lý do khiến nhiều người gật gù - Ảnh 3.

Bill Gates và Paul Allen là hai người bạn thân thiết.

"Paul là một người thông minh với khả năng giải thích những chủ đề phức tạp một cách đơn giản. Anh ấy thích chia sẻ niềm đam mê với âm nhạc, khoa học, nghệ thuật, thể thao, từ thiện và nhiều lĩnh vực khác. Anh ấy đã giúp rất nhiều người vô gia cư, tham gia nghiên cứu về não bộ và giáo dục nghệ thuật. Anh ấy đã giúp chúng tôi thấy được những sự đổi mới tốt đẹp trên thế giới. Anh ấy xứng đáng có thêm nhiều thời gian hơn trong cuộc sống này và sự ra đi của anh ấy để lại một lỗ hổng lớn trong trái tim của chúng tôi".

Theo Gia Vũ - ttvn.vn - 13/02/2019

Link nguồn: http://ttvn.vn/kinh-doanh/bill-gates-chuan-bi-su-dung-quy-dau-tu-tri-gia-1-ty-usd-de-ngan-chan-nan-xi-hoi-o-loai-bo-tren-toan-the-gioi-ly-do-khien-nhieu-nguoi-gat-gu-52019132114652148.htm


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: