Vì sao nam giới tự tin nhưng đầu tư kém hơn nữ giới?

Khả năng đầu tư của cánh mày râu có vẻ không được cải thiện lắm trong năm 2015, ít nhất là so với các chị em phụ nữ.

Các nhà đầu tư nam giới trung bình thua lỗ 1,8% trong 12 tháng vừa qua, bao gồm chi phí và cổ tức, trong khi con số này ở phụ nữ chỉ là 1,4%. Đây là kết quả có được từ 360.000 nhà đầu tư sử dụng dịch vụ tư vấn tài chính Sigfig để theo dõi danh mục đầu tư của mình.

Tất nhiên, bức tranh toàn cảnh là khá ảm đạm – chỉ số S&P 500 giảm 1,1% trong cùng giai đoạn này. Vì thế nếu mỗi người đều đầu tư 100.000 USD, nghĩa là mỗi quý ông đã mất đi 670 USD nhiều hơn so với khi anh ta chỉ đơn giản là đầu tư vào một quỹ theo dõi chỉ số (index fund), và con số này ở phụ nữ là 270 USD.

Tuy nhiên, thực tế này còn tốt hơn so với năm ngoái, khi trị trường vẫn đang lên. Một nhà đầu tư trung bình năm ngoái còn kém hiệu quả hơn nhiều khi thị trường đang phồn thịnh, trung bình một nam giới đầu tư một khoản là 100.000 USD sẽ tạo ra 8.250 USD ít hơn so với chỉ số S&P 500 và con số này ở phụ nữ là 7.650 USD.

Đây chắc chắn không phải là lần đầu tiên các nhà phân tích quan sát sự khác biệt giới tính trong đầu tư. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy xu hướng này từ 2 thập niên trước: Nam giới có xu hướng tự tin thái quá khi giao dịch, và giao dịch thường xuyên hơn so với phụ nữ.

Đây không phải là một ý hay vì ít nhất 2 lý do: Tốn tiền cho chi phí giao dịch, và sẽ dễ hơn khi giao dịch tương ứng với những thay đổi ngắn hạn của thị trường. Ví dụ, Sigfig cho biết những người tham gia giao dịch có động thái tương tác với sự đảo chiều thị trường vào tháng 8 năm 2015 có xu hướng kém hiệu quả hơn so với những người không làm gì cả.

Vì những lý do đó, những người giao dịch có tốc độ vòng quay danh mục đầu tư cao nhất trong danh mục đầu tư thường có hiệu quả kém hơn so với những nhà đầu tư kiên nhẫn hơn – trong năm 2015, danh mục đầu tư trung bình với tốc độ vòng quay 100% mất đi gần 5%, trong khi những ai có tốc độ vòng quay ít hơn 10% chỉ mất dưới 1%.

Nhìn vào mặt tích cực thì nam giới có thể học được điều gì đó trong năm vừa qua, khoảng cách về tốc độ vòng quay danh mục đầu tư giữa nam giới và phụ nữ đã thu hẹp đáng kể trong năm nay so với năm 2014.

Nam giới vẫn còn một quãng đường dài nếu muốn đuổi kịp. Dữ liệu năm 2015 cho thấy nam giới giao dịch nhiều hơn 30% so với phụ nữ, đây là kết quả không tốt hơn mấy so với con số 45% mà các nhà nghiên cứu đã tìm ra trong giai đoạn 1991 đến 1997.

Nam giới và phụ nữ có xu hướng lựa chọn các cổ phiếu khác nhau để đầu tư, nhưng có vẻ việc dịch chuyển các khoản đầu tư quá nhiều chính là yếu tố gây ra sự khác biệt về hiệu quả.

Theo ttvn.vn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: