'Vua thép' Trần Đình Long: 'Trở thành tỷ phú đôla không làm thay đổi cách tôi sống'

Mỗi ngày, tỷ phú Trần Đình Long vẫn đi cà phê với bạn ở cùng một địa điểm từ 20 năm trước.

vua-thep-tran-dinh-long-tro-thanh-ty-phu-dola-khong-lam-thay-doi-cach-toi-song

Ngày quyết định khởi nghiệp vào giữa những năm 1990, ông Trần Đình long vốn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực thép nhưng vẫn quyết định dấn thân vào ngành công nghiệp này. Ông đặt cược vào việc Việt Nam sẽ cần nhiều thép hơn khi đất nước phát triển.

"Tất cả những gì tôi có là đam mê và sự không sợ hãi", nhà sáng lập kiêm chủ tịch Hòa Phát nói trong bài phỏng vấn với tờ Bloomberg.

Vài thập kỷ sau, Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp cực kỳ thành công biến ông Trần Đình Long trở thành tỷ phú đôla ở độ tuổi 59.

Cổ phiếu Hòa Phát đã tăng gấp đôi vào năm ngoái khi lợi nhuận doanh nghiệp này nhảy vọt trở thành doanh nghiệp thép niêm yết lớn nhất cả nước. Điều đó khiến tài sản của ông Long và vợ mình tăng lên 1,9 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Ông Long sở hữu 26% cổ phần Hòa Phát. Ông cho rằng cổ phiếu của công ty không bị định giá quá cao mặc dù PE gần ở mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Vua thép Trần Đình Long: Trở thành tỷ phú đôla không làm thay đổi cách tôi sống - Ảnh 1.

"Một quốc gia đang công nghiệp hóa phải xây dựng rất nhiều cơ sở hạ tầng", ông Long nói. "Để làm được việc đó cần rất nhiều sắt thép".

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 2,9% trong năm 2020 và GDP dự đoán tăng 7,6% trong năm nay.

"Nếu nền kinh tế tăng từ 7 – 8%. Nhu cầu thép sẽ tăng từ 10 – 12%", ông Long nói.

Hòa Phát đã công bố doanh thu tăng 40% và lợi nhuận tăng vọt 56% trong 9 tháng đầu năm kết thúc vào tháng 9 so với cùng giai đoạn năm ngoái.

Điều này có được trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy chi tiêu cơ sở hạ tầng. Tổng đầu tư công của cả nước đạt 406,8 nghìn tỷ đồng (17,6 tỷ USD) trong 11 tháng đầu năm 2020 – mức cao nhất trong vòng 1 thập kỷ qua.

Ông Long đã quay trở lại danh sách tỷ phú đôla sau khi phải rời bảng xếp hạng này vào năm 2018 – thời điểm cổ phiếu Hòa Phát sụt giảm mạnh.

Ông Long khởi nghiệp Hòa Phát cùng một vài người bạn vào năm 1992 như một nhà phân phối thiết bị và linh kiện xây dựng đã qua sử dụng. Năm 1996, họ quyết định dấn thân vào lĩnh vực thép. Năm 2017, công ty xây dựng tổ hợp nhà máy thép trị giá 2,6 tỷ USD tại Dung Quất.

Hòa Phát nhắm tới phát triển tổ hợp nhà máy thép thứ 2 vào tháng 1/2022 và bắt đầu hoạt động 3 năm sau đó. Ý tưởng này là nhằm đáp ứng nhu cầu bùng nổ thép cán nóng của thị trường. Dự án có thể đẩy doanh thu và lợi nhuận hàng năm của Hòa Phát tăng nhiều nhất 80% so với mức hiện tại.

"Việt Nam vẫn còn có mức tiêu thụ thép bình quân đầu người thấp trong khi cả nước cũng mới chỉ đang trong những bước đầu phát triển cơ sở hạ tầng. Với tổ hợp Dung Quất, Hòa Phát trở thành đơn vị thống trị trên thị trường", bà Phạm Mai Trang – một lãnh đạo tại Dragon Capital, đơn vị nắm 6% cổ phần Hòa Phát nói.

Khi được hỏi về thách thức với công ty, bà Trang cho rằng Hòa Phát phải thích ứng trong năm 2020 để hoạt động ở quy mô lớn hơn khi đẩy sản lượng tăng. Ngoài ra công ty cũng phải lặp lại thành công với dòng thép cán nóng.

Nhưng dù tương lai ra sao, ông Long nói rằng trở thành một trong những tỷ phú của đất nước không có nhiều thay đổi với cách ông sống.

"Tôi vẫn cà phê cùng bạn mỗi ngày ở cùng một địa điểm đã gặp nhau từ 20 năm trước. Mọi thứ vẫn vậy".

theo Phương Linh / cafebiz.vn - 18/01/2021

link nguồn: https://cafebiz.vn/vua-thep-tran-dinh-long-tro-thanh-ty-phu-dola-khong-lam-thay-doi-cach-toi-song-20210118090844229.chn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: