Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

ty-phu-warren-buffett

Ngày thứ 6 vừa qua, một cặp đôi đã bị Tòa án Mỹ buộc tội lừa đảo Warren Buffett và những nhà đầu tư khác liên quan đến mô hình lừa đảo ponzi trị giá 1 tỷ USD.

Jeff và Paulette Carpoff đã huy động ít nhất 140 triệu USD từ các nhà đầu tư và sau đó rót vào hàng tá dự án bất động sản ở Las Vegas, hồ Tahoe, hơn 150 xe ô tô gồm cả một chiếc Mustang trị giá 1 triệu USD và nhiều mặt hàng đắt đỏ khác. Trong quá trình lục soát nhà riêng của cặp đôi, các nhà chức trách còn thu giữ được gần 80.000 USD tiền mặt.

Trong số những chiếc xe hơi Jeff và Paulette Carpoff sở hữu có cả một chiếc Pontiac Trans năm 1978 sở hữu bởi diễn viên Burt Reynolds được mang đấu giá vào tháng 10, thu về hơn 8 triệu USD.

Thông qua tập đoàn Bershire Hathaway, Buffett đã rót 340 triệu USD vào dự án sản xuất máy năng lượng mặt trời của DC Solar - doanh nghiệp sở hữu của cặp đôi nhà Carpoff. Khi ấy phía DC Solar cam kết loại máy này được chế tạo nhằm sản xuất ra các nguồn năng lượng thay thế giá rẻ.

Tuy nhiên, các công tố viên khẳng định cặp đôi này chỉ dành một phần rất nhỏ trong số tiền được đầu tư để phát triển 17.000 máy năng lượng mặt trời như đã hứa hẹn. Tiền đầu tư được sử dụng chủ yếu như mô hình lừa đảo đa cấp Ponzi, tức là họ trả lại tiền cho các nhà đầu tư cũ bằng số tiền mà họ thu hút được từ những nhà đầu tư mới. Sau thông tin vỡ lở và năm ngoái, Berkshire đã được đền bù 377 triệu USD.

Jeff Carpoff và vợ đã bị tuyên án vào ngày thứ 6 vì tội rửa tiền và âm mưu lừa đảo.

"Đây là mô hình lừa đảo Ponzi trị giá hàng tỷ USD gây hại cho các nhà đầu tư và cả Bộ Ngân khố Mỹ. Việc kết tội cặp đôi này gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng những người làm việc sai trái sẽ phải trả giá cho những tội lỗi mà họ gây ra", một luật sư nhận định.

Theo Vân Đàm - ttvn.vn - 28/01/2020

Link nguồn: http://ttvn.vn/kinh-doanh/warren-buffett-bi-mot-cap-vo-chong-lua-dao-da-cap-hon-300-trieu-usd-5202028185431704.htm


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: